โอไฮโอเตรียมออกกม.อนุญาตครูพกปืนในร.ร.ได้ หวังป้องกันเหตุกราดยิง

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

โอไฮโอเตรียมออก กม.อนุญาตครูพกปืนใน ร.ร.ได้ หวังป้องกันเหตุกราดยิง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐโอไฮโอของสหรัฐอเมริกา เตรียมออกกฎหมายอนุญาตให้ครูและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ พกปืนในโรงเรียนได้ หากผ่านการอบรมเบื้องต้น 24 ชั่วโมงแล้ว

ผู้เสนอกฎหมายหวังว่า คุณครูที่พกอาวุธปืนจะช่วยลดความถี่และความสูญเสียในการเกิดเหตุกราดยิงได้ เนื่องเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนจะสามารถใช้อาวุธและเผชิญหน้ากับมือปืนก่อนที่ตำรวจจะมาถึงได้ ส่วนผู้ที่คัดค้านกฎหมายดังกล่าว อย่างสหภาพครูและสหภาพตำรวจแห่งรัฐ ระบุว่า การที่ครูพกปืนจะทำให้โรงเรียนอันตรายต่อเด็กยิ่งกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม นายไมก์ ดีไวน์ นายกเทศมนตรีรัฐโอไฮโอ จากพรรครีพับลิกัน ระบุว่า เขาจะลงนามอนุมัติใช้เป็นกฎหมาย

คุณครูที่จะพกพาอาวุธในโรงเรียนนอกจากจะต้องผ่านการอบรมในเบื้องต้นแล้ว ยังต้องถูกตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและต้องรับการอบรมเพิ่มเติม 8 ชั่วโมงต่อปีในทุกๆ ปี และภายใต้กฎหมายใหม่ แต่ละเขตการศึกษาจะต้องแจ้งให้ผู้ปกครองทราบ หากให้ครูที่พกพาอาวุธเข้าไปในบริเวณโรงเรียน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีโรงเรียนกี่แห่งที่จะอนุญาตให้ครูพกพาอาวุธได้

นอกจากนี้ เหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนเมื่อ 10 วันก่อน ยังส่งผลให้บรรดาผู้ปกครองของเหยื่อและเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนตัดสินใจฟ้องบริษัทเดเนียล ดีเฟนซ์ บริษัทผลิตปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติที่ใช้ในการก่อเหตุ

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ทนายของนายอัลเฟรด การ์ซา พ่อของอาเมรี โจ การ์ซา นักเรียนหญิงวัย 10 ปีที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในเมืองยูวัลดี ระบุในจดหมายว่า “เราขอให้บริษัทให้ข้อมูลกับเรา ดีกว่าบีบให้นายการ์ซาต้องยื่นฟ้องเพื่อให้ได้ข้อมูลมา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon