จีนส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่วงโคจร คาดสร้างสถานีอวกาศเสร็จในปีนี้

จีนส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่วงโคจร คาดสร้างสถานีอวกาศเสร็จในปีนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าจีนส่งนักบินอวกาศ 3 คนขึ้นสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ในภารกิจสร้างสถานีอวกาศที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2022 นี้ ภารกิจที่จะนับเป็นความสำเร็จอีกขั้นของ โครงการอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมที่มีมาอย่างยาวนาน 3 ทศวรรษ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทีมนักบินอวกาศได้แก่ “เฉิน ตง” “หลิว หยาง” และ “ไช่ ซวี่เจ๋อ” จะปฏิบัติภารกิจการเดินทางในยานอวกาศเสินโจว-14 (Shenzhou-14)

องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เผยว่ายานอวกาศดังกล่าวถูกขนส่งสู่อวกาศด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ (Long March-2F) จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

จรวดลองมาร์ช -2เอฟ ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน

ด้าน หลินซีเฉียง รองผู้อำนวยการองค์การฯ CMSA แถลงว่าทีมนักบินจะทำงานร่วมกับภาคพื้นดิน เพื่อดำเนินการนัดพบ เชื่อมต่อ และปรับตำแหน่งโมดูลห้องปฏิบัติการทั้งสองเข้ากับโมดูลหลัก

ภาพซินหัว

ทั้งนี้ จีนส่งโมดูลหลักเทียนเหอสู่อวกาศในเดือนเมษายน 2021 ส่วนโมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียนและโมดูลห้องปฏิบัติการเมิ่งเทียน มีกำหนดถูกปล่อยในเดือนกรกฎาคมและตุลาคมนี้ ตามลำดับ

นอกจากนั้นทีมนักบินเสินโจว-14 จะตรวจสอบการเชื่อมต่อของยานสัมภาระเทียนโจว-5 และยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-15 เข้ากับโมดูลหลักเทียนเหอ ระหว่างอยู่ในวงโคจร จากนั้นพวกเขาจะอาศัยและทำงานร่วมกับลูกเรือประจำภารกิจเสินโจว-15 เป็นเวลาหลายวัน ก่อนจะกลับสู่โลกในเดือนธันวาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon