ครั้งแรก! เด็กหญิงเกิดบนเรือผู้อพยพ ได้สัญชาติสเปน

แฟ้มภาพ เอพี

ครั้งแรก! เด็กหญิงเกิดบนเรือผู้อพยพ ได้สัญชาติสเปน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ทางการสเปนให้สัญชาติสเปนกับเด็กหญิงที่เกิดบนเรือผู้อพยพ ขณะที่แม่ชาวแคเมอรูนกำลังนั่งเรือเข้ายุโรป นับว่าเป็นครั้งแรกของสเปนที่มีการให้สัญชาติในลักษณะเช่นนี้

ศาลแคว้นกีปุซโกอา ทางตอนเหนือของสเปน เผยแพร่บนเว็บไซต์ว่า “ศาลตัดสินมอบสัญชาติสเปนให้แก่เด็กหญิงตัวน้อยที่เกิดเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2018 บนเรือผู้อพยพ ซึ่งกำลังมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งสเปน”

โดยศาลตัดสินโดยอ้างอิงจากความต้องการของเด็กเป็นที่ตั้ง และหากปล่อยให้เด็กไม่มีสัญชาติ ยิ่งทำให้เด็กต้องเผชิญกับความเหลื่อมล้ำเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่นๆ และยังถือเป็นการเพิกเฉยต่อสิทธิขั้นพื้นฐาน รวมถึงสิทธิทางการศึกษา โดยศาลพิพากษายืนตามศาลชั้นก่อนหน้าที่ตัดสินไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งคัดค้านโดยอัยการที่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว

ทั้งนี้ ตั้งแต่ที่เด็กหญิงเดินทางมาถึงเมืองทาริฟา ทางตอนใต้ของสเปนพร้อมกับแม่ เธอก็อาศัยอยู่ที่สเปนมาตลอด ขณะที่แม่ของเธอเตรียมเข้าระบบทะเบียนราษฎรอย่างเป็นทางการ แม่ไม่สามารถลงทะเบียนให้ลูกสาวได้ ทำให้ลูกไม่สามารถเข้าถึงระบบสาธารณสุขหรือการศึกษาได้

ทั้งนี้ การเกิดในสเปนไม่เพียงพอที่จะได้สัญชาติสเปน ผู้ที่ยื่นขอสัญชาติจำเป็นต้องมีพ่อและแม่สัญชาติสเปน, อาศัยอยู่สเปนมากกว่า 10 ปี หรือแต่งงานกับผู้ที่มีสัญชาติสเปน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon