เกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือทดสอบยิงปืนใหญ่ลงทะเล

เกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือทดสอบยิงปืนใหญ่ลงทะเล

กองทัพเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบการยิงปืนใหญ่ทิ้งลงทะเลเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยการทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเรียกร้องให้มีการเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศเพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากภายนอก

เสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้ตรวจพบวิถีการบินหลายครั้งซึ่งเชื่อว่าเป็นปืนใหญ่ของเกาหลีเหนือในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่าเกาหลีใต้ยังมีความพร้อมทางทหารอย่างมั่นคงภายใต้การประสานงานใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางการเฝ้าระวังเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้น

ในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้เพื่อหารือเกี่ยวกับการยิงปืนใหญ่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้แสดงความวิตกกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจจะกำลังปรับปรุงอาวุธที่เป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อเกาหลีใต้ พร้อมทั้งยืนยันว่าพวกเขาจะจัดการกับความพยายามของเกาหลีเหนืออย่างเข้มงวดจริงจัง

ทั้งนี้การทดสอบปืนใหญ่ของเกาหลีเหนือดึงดูดความสนใจจากภายนอกน้อยกว่าการทดสอบขีปนาวุธ แต่ปืนใหญ่ที่มีพิสัยไกลยังถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงอย่างร้ายแรงสำหรับเขตเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่นของเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนเกาหลีเหนือเพียง 40-50 กิโลเมตรเท่านั้น

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศมองการทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือว่า เป็นความพยายามที่จะกดดันสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ให้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรที่มีต่อเกาหลีเหนือ รวมถึงกลับมาให้ความช่วยเหลืออื่นๆ อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon