ถูกตัดขาด! รัสเซียทำลายสะพานเข้าเมือง ‘เซเวโรโดเนตสค์’ ทุกแห่ง

REUTERS

ถูกตัดขาด! รัสเซียทำลายสะพานเข้าเมือง ‘เซเวโรโดเนตสค์’ ทุกแห่ง

เจ้าหน้าที่ยูเครนระบุว่า กองกำลังรัสเซียได้ทำลายสะพานทั้งหมดที่เชื่อมต่อไปยังเมืองเซเวโรโดเนตสค์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของยูเครนลงแล้ว ภายใต้ความพยายามของรัสเซียที่จะเร่งคว้าชัยชนะในการยึดครองภูมิภาคดอนบาส

นายเซอร์ไก ไกได ผู้ว่าการลูฮานสค์ เป็นผู้ออกมาให้ข้อมูลดังกล่าว ซึ่งเขาบอกว่าการทำลายสะพานของรัสเซียทำให้การอพยพพลเรือนที่ยังติดค้างอยู่ รวมถึงการส่งเสียงเพื่อความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังเมืองเซเวโรโดเนตสค์ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป โดยขณะนี้ 70% ของเซเวโรโดเนตสต์อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย

ทั้งนี้ ยูเครนได้เรียกร้องให้ชาติตะวันตกจัดส่งอาวุธหนักให้ยูเครนมากขึ้นเพื่อนำไปใช้ปกป้องเซเวโรโดเนตสค์ ซึ่งยูเครนระบุว่าเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้ในภูมิภาคดอนบาส ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน ขณะที่สงครามยูเครน-รัสเซียเข้าสู่เดือนที่ 4

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า การต่อสู้เพื่อดอนบาสกำลังจะล่มสลาย และมันเป็นหนึ่งในสมรภูมิการต่อสู้ที่โหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุโรป สำหรับเรา การต่อสู้ครั้งนี้มีราคาสูงมาก และมันน่ากลัวมากด้วยเช่นกัน

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ระบุว่า เป้าหมายหลักของรัสเซียคือการปกป้องโดเนตสค์และลูฮานสค์ หลังจากที่ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ดังกล่าวได้ร้องขอให้รัสเซียส่งกองกำลังเข้าไปยังพื้นที่ทั้งสองเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon