รัสเซียชี้ผู้ดีไม่ได้ขอให้ช่วย หลัง ‘ลิซ ทรัสส์’ บอกจะทำทุกอย่างที่จำเป็น ให้นักโทษประหารอังกฤษในยูเครนถูกปล่อยตัว

รัสเซียชี้ผู้ดีไม่ได้ขอให้ช่วย หลัง ‘ลิซ ทรัสส์’ บอกจะทำทุกอย่างที่จำเป็น ให้นักโทษประหารอังกฤษในยูเครนถูกปล่อยตัว

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ออกมาระบุว่า อังกฤษไม่ได้ขอให้รัสเซียเข้าไปแทรกแซงและช่วยชีวิตชาวอังกฤษ 2 คน ที่ถูกศาลของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในมอสโกที่ฝักใฝ่รัสเซียตัดสินประหารชีวิตไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ในข้อหาก่อการร้ายและเป็นทหารรับจ้าง หลังคนอังกฤษทั้งคู่ถูกจับในยูเครน

เปสคอฟบอกกับผู้สื่อข่าวว่า อังกฤษไม่ได้สอบถามใดๆ มา และคำร้องขอดังกล่าวควรต้องยื่นต่อเจ้าหน้าที่ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในโดเนตสค์ ซึ่งนายไอเดน อัสลิน และฌอน พินเนอร์ เข้าร่วมในการต่อสู้กับกองทัพยูเครน

อย่างไรก็ดี เปสคอฟระบุว่า รัสเซียอาจศึกษาคำขอดังกล่าวได้ แน่นอนว่าทุกอย่างขึ้นกับคำร้องขอจากอังกฤษ ซึ่งเขาแน่ใจว่าฝ่ายรัสเซียพร้อมที่จะพิจารณามัน

ก่อนหน้านี้นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อให้ชาวอังกฤษทั้งคู่ได้รับการปล่อยตัว โดยเธอปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดในการดำเนินการ แต่ไม่ตัดความเป็นไปได้ในการเจรจาตรงกับสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

ทรัสส์กล่าวว่า เธอกำลังทำทุกอย่างที่ทำได้อย่างดีที่สุด ในวิถีทางที่เธอคิดว่ามีประสิทธิภาพที่สุด เพื่อทำให้ทั้งคู่ได้รับการปล่อยตัว และเธอจะรักษาเส้นทางที่ดีที่สุดไว้ เพื่อให้พวกเขาได้รับการปล่อยตัวผ่านทางยูเครน พร้อมกับย้ำว่าคนทั้งสองถือเป็นเชลยศึกและควรได้รับการปฏิบัติตามอนุสัญญาเจนีว่า

ขณะเดียวกันทรัสส์ยังออกมาปกป้องการให้การสนับสนุนชาวอังกฤษให้เข้าร่วมในการต่อสู้ในยูเครน ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์กับบีบีซีเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ว่า ขึ้นกับผู้คนแต่ละคนจะตัดสินใจ โดยบอกว่าสงครามในยูเครนเป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และแน่นอนว่าถ้าผู้คนต้องการสนับสนุนการต่อสู้ เธอก็สนับสนุนให้พวกเขาทำเช่นนั้น

อย่างไรก็ดี ในการให้สัมภาษณ์กับบีบีซีล่าสุด ทรัสส์ยืนยันความมีความชัดเจนในขณะนั้นว่าคำแนะนำที่กระทรวงต่างประเทศอังกฤษมีคือชาวอังกฤษไม่ควรเดินทางไปยูเครน ซึ่งเป็นเรื่องที่เธอมีความชัดเจนในเวลานั้น

การออกมาให้สัมภาษณ์ดังกล่าวของทรัสส์มีขึ้นหลังจากที่ชาวอังกฤษ 2 คนถูกจับกุมและตัดสินประหารชีวิตในโดเนตสค์ และยังมีรายงานว่ามีชาวอังกฤษอีก 1 คนที่ถูกควบคุมตัวได้ในยูเครน โดยกำลังรอถูกนำตัวขึ้นศาลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon