ไม่รอด! อังกฤษยกเลิกเที่ยวบินแรกนำผู้อพยพไปรวันดา
ในที่สุดทางการอังกฤษก็ต้องยกเลิกเที่ยวบินที่มีกำหนดจะนำผู้อพยพที่ข้ามช่องแคบอังกฤษเข้ามาในประเทศไปยังรวันดา ซึ่งกำหนดจะเดินทางออกจากอังกฤษเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากศาลสิทธิมนุษยชนของยุโรปได้เข้ามาแทรกแซงเรื่องดังกล่าว
ทั้งนี้ศาลระบุว่าแผนการดังกล่าวมีความเสี่ยงอย่างแท้จริงที่จะเกิดอันตรายร้ายแรง โดยการตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบินทำให้ศาลจะต้องทำงานอย่างหนัก หลังจากที่ทนายความด้านสิทธิผู้อพยพได้ยื่นอุทธรณ์เป็นกรณีๆ ไป เพื่อขัดขวางการเนรเทศทุกคนที่อยู่ในรายชื่อที่จะมีการส่งตัวไปรวันดาของรัฐบาลอังกฤษ
นางปรีติ ปาเตล รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษกล่าวแสดงความผิดหวังหลังเครื่องบินถูกยกเลิก แต่ย้ำว่าการทำสิ่งที่ถูกต้องจะต้องไม่ถูกขัดขวาง โดยทีมกฎหมายกำลังตรวจสอบทุกการตัดสินใจในเที่ยวบินนี้ และการเตรียมตัวสำหรับเที่ยวบินถัดไปได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว
นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ปกป้องแผนการส่งผู้อพยพไปยังรวันดาที่เขาประกาศเมื่อเดือนเมษายน ว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องตามกฎหมายในการปกป้องชีวิตและขัดขวางแก๊งอาชญากรที่อพยพผู้คนข้ามช่องแคบอังกฤษในเรือขนาดเล็ก โดยช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีผู้อพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากหลายประเทศมายังอังกฤษ ตั้งแต่ซีเรีย อัฟกานิสถาน อิหร่าน ซูดาน อิรัก และเยเมน
อย่างไรก็ดีฝ่ายที่เห็นต่างโต้แย้งว่าการส่งผู้คนไปยังประเทศที่พวกเขาไม่ต้องการอยู่นั่นเป็นเรื่องผิดกฎหมายและไร้มนุษยธรรม แม้กระทั่งผู้นำของศาสนจักรอังกฤษยังเข้าร่วมต่อต้านนโยบายดังกล่าวโดยระบุว่าเป็นเรื่องผิดศีลธรรม ขณะที่มีรายงานว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่คัดค้านนโยบายดังกล่าวด้วยเช่นกัน

