หน้าแรก ต่างประเทศ ปธน.อินโด ปรั...

ปธน.อินโด ปรับครม.หน 3 เด้งรมต.การค้าออก เซ่นวิกฤตน้ำมันปรุงอาหาร

15.06.22 | 17:16 น.
ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย (รอยเตอร์)

ปธน.อินโด ปรับครม.หน 3 เด้งรมต.การค้าออก เซ่นวิกฤตน้ำมันปรุงอาหาร

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้ทำการปรับคณะมนตรีเป็นครั้งที่ 3 ในการบริหารประเทศเป็นสมัยสองของตนเอง โดยตำแหน่งสำคัญที่มีปรับในครั้งนี้ คือ การปรับนายมูฮัมหมัด ลุตฟี รัฐมนตรีกระทรวงการค้า ออกจากตำแหน่ง เซ่นวิกฤตน้ำมันปรุงอาหารในประเทศที่ปั่นป่วนหนัก และได้แต่งตั้งนายซุลกิฟี ฮาซัน ผู้ที่นายวิโดโดวางตัวเป็นผู้สืบทอดอำนาจของตนเอง  ให้ดำรงตำแหน่งนี้แทน

ประธานาธิบดีวิโดโดกล่าวถึงการปรับตำแหน่งนี้กับผู้สื่อข่าวว่า นายฮาซันจะเป็นบุคคลที่เหมาะสมในฐานะรัฐมนตรีการค้า สำหรับปัญหาเรื่องอาหารในตอนนี้ ประชาชนต้องการใครสักคนที่มีประสบการณ์

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการค้าคนใหม่กล่าวว่า ภารกิจลำดับแรกคือการแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำมันปรุงอาหารที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนชาวอินโดนีเซีย 270 ล้านคน ที่ส่วนใหญ่พึ่งพาสินค้าโภคภัณฑ์ด้านอาหาร ตลอดจนภาคธุรกิจ

นอกจากนี้ยังมีรัฐมนตรีใหม่ในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ คือนายฮาดี ทาห์จันโต ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและการวางแผนเชิงพื้นที่

ทั้งนี้แม้อินโดนีเซีย จะเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลก มีสัดส่วนราว 60% ของตลาดน้ำมันปาล์มโลก แต่เมื่อเร็วๆนี้ อินโดนีเซียต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนในประเทศและราคาที่ถีบตัวสูงขึ้นซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากสงครามยูเครนที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุปทานทั่วโลก

Advertisement

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการปรับคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซียครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่วิโดโดพยายามตอบสนองต่อปัญหาต่างๆ ในประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีปัญหาการขาดแคลนน้ำมันปรุงอาหารเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุด