จีนเดือด! สหรัฐเรียกช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากล

แฟ้มภาพ ช่องแคบไต้หวัน (รอยเตอร์)

จีนเดือด! สหรัฐเรียกช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน สหรัฐอเมริกาสนับสนุนคำยืนยันของไต้หวันที่ว่า ช่องแคบที่กั้นระหว่างเกาะไต้หวันกับจีน เป็นน่านน้ำสากล ถือเป็นการปฏิเสธคำกล่าวอ้างของจีนที่ใช้อำนาจอธิปไตยเหนือช่องแคบไต้หวัน

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้กองทัพสหรัฐได้เดินเรือผ่านเข้ามาในช่องแคบ ซึ่งทำให้ทางการจีนโกรธมาก และในบางครั้งมีกองทัพของพันธมิตรสหรัฐอย่างอังกฤษ และแคนาดาร่วมด้วย

โดยเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า จีนมีอำนาจอธิปไตย สิทธิอธิปไตยและอำนาจทางกฎหมายเหนือพื้นที่ช่องแคบไต้หวัน และเป็นคำกล่าวอ้างที่ผิด เมื่อบางประเทศเรียกช่องแคบไต้หวันว่าน่านน้ำสากล ในวันถัดมา นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ระบุผ่านอีเมล์ว่า “ช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากล หมายถึงช่องแคบไต้หวันเป็นพื้นที่ที่มีเสรีภาพทางทะเล รวมถึงเสรีภาพในการเดินเรือ และการบินผ่าน และอยู่ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศแน่นอน”

ทั้งนี้ ช่องแคบไต้หวันเป็นพื้นที่ซึ่งมีความตึงเครียดทางทหารบ่อยครั้ง หลังเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองในจีน ที่ผู้นำพรรคก๊กมินตั๋งหนีไปยังเกาะไต้หวันเมื่อปี 1949 และสถาปนาเป็นสาธารณรัฐจีนขึ้นบนเกาะไต้หวัน ส่วนฝ่ายคอมมิวนิสต์จีน ที่เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ ได้สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้นบนจีนแผ่นดินใหญ่ โดยจีนยังคงถือว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของตน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon