มะกันเพิ่มความช่วยเหลือทางทหารรอบใหม่ให้ยูเครนกว่า 3.5 หมื่นล้าน

มะกันเพิ่มความช่วยเหลือทางทหารรอบใหม่ให้ยูเครนกว่า 3.5 หมื่นล้าน

สหรัฐอเมริกาประกาศว่า จะส่งมอบความช่วยเหลือทางทหารให้กับยูเครนเพิ่มเติมอีก 1 พันดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท หลังจากที่สงครามในยูเครนยังคงไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงโดยง่าย และยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 4 แล้ว

การประกาศเพิ่มความช่วยเหลือดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐและชาติพันธมิตรกว่า 45 ประเทศได้หารือกันที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เกี่ยวกับการให้การสนับสนุนเพิ่มเติมกับยูเครน ภายใต้แนวคิดในการจัดหาอาวุธพิสัยไกลให้กับยูเครนตามที่มีการร้องขอ ซึ่งจะช่วยสร้างความแตกต่างในการสู้รบของกองกำลังยูเครนกับรัสเซียจากสถานะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและผู้นำระดับสูงด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐระบุว่า สหรัฐจะดำเนินการโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ได้อาวุธสำคัญสำหรับการต่อสู้ ท่ามกลางการประท้วงจากเจ้าหน้าที่ยูเครนว่าพวกเขาต้องการอาวุธเหล่านี้มากขึ้นและเร็วขึ้น เพื่อที่จะรับมือและอยู่รอดจากการรุกรานของรัสเซีย

ภายใต้ความช่วยเหลือล่าสุดนี้ ยังรวมถึงเครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ ปืนครก และกระสุนปืนสำหรับระบบจรวดหลายลำกล้อง ที่กองทัพสหรัฐกำลังฝึกการใช้งานให้กับกองทหารยูเครนอยู่ในขณะนี้ โดยทั้งหมดเป็นอาวุธหลักที่ผู้นำยูเครนร้องขออย่างเร่งด่วน เพื่อต่อสู้กับรัสเซียที่พยายามยึดครองภูมิภาคดอนบาส ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน

นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวระหว่างร่วมงานแถลงข่าวที่กรุงบรัสเซลส์ว่า เมื่อต้องอยู่ในการต่อสู้ มันจะไม่มีวันพอ พร้อมยืนยันว่าสหรัฐจะต่อสู้อย่างหนักเพื่อมอบทุกสิ่งที่ยูเครนต้องการ เพื่อให้พวกเขามีอาวุธใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสม หากพวกเขาสามารถกำจัดเป้าหมายจำนวนมากได้ มันก็จะสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ความช่วยเหลือดังกล่าวถือเป็นความช่วยเหลือในครั้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามในยูเครนเริ่มขึ้น โดยไบเดนได้โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนในวันที่ 15 มิถุนายน ราว 40 นาที ทั้งนี้ สหรัฐยังจะมอบเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอีก 225 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครน เพื่อจัดหาน้ำดื่ม เวชภัณฑ์ อาหาร การดูแลสุขภาพ ที่พักพิง และเงินสำหรับครัวเรือนที่จะซื้อข้าวของที่จำเป็นอีกด้วย

ไบเดนได้ระบุในแถลงการณ์ที่แสดงความมุ่งมั่นของสหรัฐว่า จะดำเนินการเพื่อสนับสนุนชาวยูเครนที่ถูกพรากชีวิตไปจากสงครามครั้งนี้

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวในช่วงต้นของการประชุมที่บรัสเซลส์ว่า ชาติตะวันตกต้องเพิ่มการส่งมอบอาวุธให้กับยูเครน และพิสูจน์ความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือยูเครนสำหรับการต่อสู้ของทหารในแนวหน้าตลอดระยะทางถึง 1,000 กิโลเมตร เราไม่สามารถที่จะยอมแพ้ และเราไม่สามารถที่จะสูญเสียได้ เพราะเดิมพันในครั้งนี้สูงเกินไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon