อ่วม! โสมแดงเจอโรคระบาดใหม่ซ้ำเติม ขณะรับมือโควิด-19

Kyodo via REUTERS

อ่วม! โสมแดงเจอโรคระบาดใหม่ซ้ำเติม ขณะรับมือโควิด-19

เกาหลีเหนือพบโรคระบาดใหม่ที่ยังระบุสาเหตุได้ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับลำไส้ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ซึ่งยิ่งซ้ำเติมระบบสาธารณสุขของประเทศที่กำลังรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ในปัจจุบัน

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ไดส่งยาไปยังเมืองแฮจู ซึ่งเป็นเมืองท่าทางตะวันตกของประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ทนทุกข์จากโรคระบาดในลำไส้เฉียบพลันโดยเร็วที่สุด

เคซีเอ็นเอระบุว่า ผู้นำคิมได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการขจัดการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยดำเนินมาตรการกักกันผู้ป่วยเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในวงกว้าง และมีการยืนยันผู้ติดเชื้อผ่านการตรวจสอบทางระบาดวิทยาและการทดสอบตามหลักวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ ไม่ได้มีการระบุจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ หรือให้คำอธิบายว่าโรคระบาดดังกล่าวเป็นอย่างไร เว้นแต่บอกเพียงว่ามันเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเท่านั้น

รานงานข่าวเกี่ยวกับการเกิดโรคระบาดใหม่ดังกล่าวมีขึ้นขณะที่เกาหลีเหนือกำลังรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศเมื่อเดือนพฤษภาคม ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนวัคซีนและเวชภัณฑ์ในเกาหลีเหนือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon