รมต.คลังเอลซัลวาดอร์ ชี้ไม่ขายก็ไม่ขาดทุน หลังลงทุนบิตคอยน์มูลค่าหาย 1,800 ล้านบาท
คอยน์เดสก์ รายงานเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ นำโดยประธานาธิบดีนายิบ บูเกเล่ เวลานี้ประสบกับภาวะขาดทุนสูงถึง 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,820 ล้านบาท หลังจากใช้งบประมาณประเทศลงทุนกับ “บิตคอยน์” เป็นเงินถึง 104 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,637 ล้านบาท แต่ล่าสุดราคาบิตคอยน์ร่วงลงอย่างหนัก ทำให้มูลค่าบิตคอยน์ที่ถืออยู่ลดลงเหลือเพียง 51.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,801 ล้านบาทเท่านั้น
ประธานาธิบดีบูเกเล่ประกาศเข้าซื้อบิตคอยน์ทั้งหมด 10 ครั้งด้วยกันนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 โดยล่าสุด เอลซัลวาดอร์มีบิตคอยน์ถือเอาไว้แล้ว 2,301 บิตคอยน์ โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 45,171 ดอลลาร์สหรัฐ
การเข้าซื้อครั้งล่าสุดมีขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีบูเกเล่ประกาศผ่านทวิตเตอร์แบบที่ทำทุกครั้งที่เข้าซื้อว่า รัฐบาลเข้าซื้อบิตคอยน์เพิ่มอีก 500 บิตคอยน์ เป็นเงิน 15.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยราคาเฉลี่ย 30,744 ดอลลาร์สหรัฐ
El Salvador just bought the dip! 🇸🇻
500 coins at an average USD price of ~$30,744 🥳#Bitcoin
— Nayib Bukele (@nayibbukele) May 9, 2022
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา นายอเลฮานโดร เซลายา รัฐมนตรีคลังเอลซัลวาดอร์ ระบุว่า การขาดทุนของบิตคอยน์ดังกล่าวเป็นความเสี่ยงเพียงน้อยนิดเท่านั้น เนื่องจากมีสัดส่วนเพียง 0.5 เปอร์เซ็นต์จากงบประมาณของรัฐบาลทั้งหมด และว่า กรณีนี้นับว่ายังไม่ขาดทุนจริงๆ เนื่องจากยังไม่ได้ขายบิตคอยน์ออกไป

