ภัตตาคารลอยน้ำ ‘จัมโบ้’ สัญลักษณ์ฮ่องกง จมทะเล

ภัตตาคารลอยน้ำ ‘จัมโบ้’ สัญลักษณ์ฮ่องกง จมทะเล

ภัตตาคารลอยน้ำจัมโบ้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์อันโด่งดังของฮ่องกงในอดีต ประสบอุบัติเหตุล่มลงในทะเลจีนใต้ หลังจากเพิ่งถูกชักลากออกไปจากฮ่องกงเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์

อเบอร์ดีน เรสเตอรอง เอ็นเตอร์ไพรส์ บริษัทแม่ของภัตตาคารจัมโบ้ ระบุว่า ภัตตาคารได้พบสภาพที่เลวร้ายในวันที่ 18 มิถุนายน ขณะกำลังแล่นผ่านหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ ทำให้น้ำเข้าไปในเรือจนเรือเอียง ขณะที่ความพยายามที่จะกู้เรือล้มเหลวจนทำให้เรือพลิกคว่ำในวันที่ 19 มิถุนายน

บริษัทระบุว่าความลึกของน้ำในจุดเกิดเหตุมากกว่า 1,000 เมตร ทำให้การดำเนินการกู้เรือเป็นไปได้ยากมาก บริษัทรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ภัตตาคารลอยน้ำจัมโบ้ที่มีความยาวเกือบ 80 เมตร ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของฮ่องกงมานานกว่าสี่ทศวรรษ และให้บริการอาหารจีนกวางตุ้งกับแขกมากกว่า 3 ล้านคน ซึ่งรวมถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ และทอม ครูซ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง

ภัตตาคารดังกล่าวต้องปิดตัวลงในปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีการเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด ทำให้กลายเป็นภาระทางการเงินแก่ผู้ถือหุ้นของบริษัท ซึ่งต้องใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ฮ่องกงไปกับการตรวจสอบและซ่อมบำรุง แม้จะไม่ได้เปิดให้บริการก็ตาม

ภัตตาคารลอยน้ำจัมโบ้ถูกลากออกจากเกาะฮ่องกงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยบริษัทระบุว่ามีแผนที่จะย้ายไปยังพื้นที่ที่มีต้นทุนต่ำกว่า ซึ่งสามารถจะทำการบำรุงรักษาได้ โดยบริษัทยืนยันว่าได้มีการตรวจสอบความพร้อมและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะนำภัตตาคารดังกล่าวออกสู่ท้องทะเล และขณะนี้กำลังรอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุบัติเหตุจากบริษัทลากจูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon