โฆษกรัสเซียชี้ 2 ทหารมะกันช่วยยูเครนรบ ต้องรับผิดจากอาชญากรรมที่ก่อไว้

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของรัฐบาลรัสเซีย (รอยเตอร์)

โฆษกรัสเซียชี้ 2 ทหารมะกันช่วยยูเครนรบ ต้องรับผิดจากอาชญากรรมที่ก่อไว้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของรัฐบาลรัสเซีย กล่าวในระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอ็นบีซีนิวส์ว่า นายอเล็กซานเดอร์ ดรูก และนายแอนดี เหวน ทหารผ่านศึกชาวอเมริกันที่ถูกจับในยูเครนระหว่างที่ช่วยยูเครนรบ ถือเป็นอันตรายต่อทหารรัสเซีย และต้องรับผิดชอบกับอาชญากรรมที่พวกเขาก่อ

“พวกเขาเป็นทหารรับจ้างและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมายในพื้นที่ของยูเครน พวกเขามีส่วนร่วมในการยิงและทิ้งระเบิดโจมตีทหารรัสเซีย พวกเขาเป็นอันตรายต่อชีวิตของทหารรัสเซีย และอาชญากรรมเหล่านั้นควรต้องถูกสอบสวน” นายเปสคอฟกล่าว
อย่างไรก็ตาม เมื่อถามนายเปสคอฟว่า ชาวอเมริกัน 2 คนนั้นก่ออาชญากรรมอะไร เขาก็ยอมรับว่า ยังไม่ทราบข้อหาที่แน่ชัด แต่อ้างว่าทั้ง 2 คนนั้นไม่ได้อยู่ในกรอบของอนุสัญญาเจนีวาเกี่ยวกับเชลยศึก เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นทหารยูเครน และเมื่อถามว่าพวกเขามีโอกาสถูกตัดสินประหารชีวิตไหม นายเปสคอฟระบุว่า ขึ้นอยู่กับการสืบสวน

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อนสถานีโทรทัศน์ของทางการรัสเซียได้ออกอากาศภาพนายดรูกและนายเหวนที่ถูกจับกุมตัวอยู่ แต่ไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหนและใครเป็นผู้จับกุมตัวทั้งคู่เอาไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon