อดีตลูกจ้าง ยื่นฟ้องแพ่งเทสลา ลอยแพหมู่ พนง. โดยไม่แจ้งล่วงหน้า
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อดีตพนักงาน 2 รายของบริษัท เทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีโลก ได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีแบบกลุ่มในคดีทางแพ่งกับเทสลา จากการสั่งปลดพนักงานจำนวนมาก โดยไม่ได้มีการประกาศแจ้งล่วงหน้า ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายของรัฐบาลกลาง
การยื่นฟ้องมีขึ้นในรัฐเท็กซัสโดยจอห์น ลินช์ และ แด็กซ์ตัน ฮาร์ทส์ฟิลด์ อดีตพนักงานเทสลา ที่กล่าวว่าพวกเขาได้ถูกบอกเลิกจ้างที่โรงงานเทสลาในเมืองสปาร์คส์ รัฐเนวาดา เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
ในคำฟ้องยังระบุว่า มีพนักงานมากกว่า 500 คน ในโรงงานแห่งนี้ที่ถูกลอยแพ ซึ่งกลุ่มพนักงานกล่าวหาว่าเทสลาล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามกฎหมายรัฐบาลกลางว่าด้วยการปลดพนักงานออกจำนวนมาก ที่มีข้อกำหนดให้บริษัทนายจ้างจะต้องประกาศแจ้งต่อพนักงานก่อนเป็นเวลา 60 วัน
โดยลินช์และฮาร์ทส์ฟิลด์ ต้องการยื่นฟ้องดำเนินคดีแบบกลุ่มในนามของพนักงานเทสลาทั้งหมดในประเทศสหรัฐที่ถูกปลดออกจากงานในช่วงเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนที่ผ่านมา โดยไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้า
เทสลายังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่อการถูกยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มครั้งนี้ ขณะที่มัสก์กล่าวระบายความรู้สึกเมื่อต้นเดือนนี้ว่า เขารู้สึกแย่มากๆ กับสภาพเศรษฐกิจ และว่า เทสลาจำเป็นจะต้องตัดลดพนักงานลงราว 10%
ทั้งนี้ ในคำฟ้องของลินช์และฮาร์ทส์ฟิลด์ได้เรียกร้องให้เทสลาจ่ายชดเชยและผลประโยชน์ต่างๆ สำหรับช่วงเวลาของการแจ้งเตือน 60 วัน ให้กับอดีตพนักงานที่ถูกปลดออก

