ตายอื้อ! แผ่นดินไหว 6.1 สะเทือนอัฟกานิสถาน ดับแล้วอย่างน้อย 280 ราย เจ็บ 600

ตายอื้อ! แผ่นดินไหว 6.1 สะเทือนอัฟกานิสถาน ดับแล้วอย่างน้อย 280 ราย เจ็บ 600

เกิดแผ่นดินไหวศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศอัฟกานิสถาน วัดความรุนแรงได้ 6.1 ตามมาตราริกเตอร์ โดยล่าสุดสำนักข่าวบีบีซีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมเป็นอย่างน้อย 280 รายและบาดเจ็บอีกกว่า 600 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนอยู่ที่จังหวัดปักติกา ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศปากีสถานโดยกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานยืนยันแล้วว่าล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 255 ราย

AFGHAN GOVERNMENT NEWS AGENCY

รายงานระบุว่า จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวลึกลงไปใต้ดิน 44 กิโลเมตร ที่เมืองโคสต์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอัฟกานิสถานโดยเหตุเกิดขึ้นในเวลากลางคืนที่ประชาชนยังคงนอนหลับ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว รู้สึกได้ถึงคนที่อยู่ห่างออกไปกว่า 500 กิโลเมตร ใน 3 ประเทศ เช่น อัฟกานิสถาน ปากีสถาน และอินเดีย โดยมีรายงานว่าแรงสั่นสะเทือนรู้สึกไปถึงกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน และกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของประเทศปากีสถานด้วย

ด้านบิลาล คาริมี โฆษกรัฐบาลอัฟกานิสถาน ทวีตข้อความระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวในช่วงคืนที่ผ่านมาใน 4 เขตของจังหวัดปักติกา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายร้อยคน และทำลายบ้านเรือนไปหลายสิบหลัง

AFGHAN GOVERNMENT NEWS AGENCY

สำนักข่าวเอพีระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิต 255 รายนั้น รายงานโดยสำนักข่าวบัคห์ตาร์ สื่อของทางการอัฟกานิสถาน ซึ่งระบุว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยถูกส่งลงพื้นที่ด้วยเฮลิคอปเตอร์ ขณะที่ผู้อำนวยการใหญ่สำนักข่าวบัคห์ตาร์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า มีบ้านเรือนในประเทศปากีสถานได้รับความเสียหาย 90 หลังคาเรือนและมีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

ทั้งนี้ ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวยังมีน้อย เนื่องจากประชาคมโลกส่วนใหญ่นำเจ้าหน้าที่ออกจากอัฟกานิสถานหลังจากกลุ่มทาลิบันกลับมายึดประเทศไว้ได้อีกครั้งเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมาซึ่งนั่นจะส่งผลให้การส่งความช่วยเหลือประชาชน 38 ล้านคนในประเทศทำได้ยากด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon