หน้าแรก ต่างประเทศ ไต้หวันส่งเคร...

ไต้หวันส่งเครื่องบินขับไล่ ตะเพิดฝูงบินจีน 29 ลำ พ้นน่านฟ้าป้องกัน

22.06.22 | 13:43 น.
AP

ไต้หวันส่งเครื่องบินขับไล่ ตะเพิดฝูงบินจีน 29 ลำ พ้นน่านฟ้าป้องกัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในวันอังคาร (21 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ไต้หวันส่งฝูงเครื่องบินขับไล่ขึ้นบินสกัดเครื่องบินจีนจำนวน 29 ลำ ที่บุกรุกเข้ามายังเขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอแซด) ของไต้หวัน ซึ่งรวมถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดของจีนที่บินโฉบเข้าทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน ก่อนบ่ายหน้าไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก นับเป็นเหตุความตึงเครียดล่าสุดระหว่างจีนกับไต้หวันและเป็นการบุกรุกน่านฟ้าครั้งใหญ่ที่สุดนับจากปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุว่า ภารกิจครั้งล่าสุดของจีนประกอบไปด้วยเครื่องบินขับไล่ 17 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดเอช-6 จำนวน 6 ลำ ตลอดจนเครื่องบินทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ การเตือนภัยล่วงหน้า เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำและเครื่องบินเติมน้ำมันทางอากาศ โดยเครื่องบินบางลำได้บินไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะปราทาสของไต้หวัน

ส่วนเครื่องบินทิ้งระเบิดพร้อมด้วยเครื่องบินทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์และสอดแนม ได้บินไปทางช่องแคบบาชี เข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนจะบินกลับไปจีนในเส้นทางเดียวกัน

กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุว่า ไต้หวันส่งเครื่องบินขึ้นไปเตือนเครื่องบินจีน ขณะที่ระบบขีปนาวุธของไต้หวันได้เฝ้าสังเกตการณ์เอาไว้

เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นการบุกรุกไต้หวันครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ไต้หวันรายงานว่าเครื่องบินจีน 30 ลำ ได้รุกเข้ามาในเขตเอดีไอแซดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม โดยการบุกรุกครั้งใหญ่ที่สุดในปีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มกราคม โดยมีเครื่องบินจีนทั้งหมด 39 ลำที่บุกรุกเข้ามา

Advertisement

ทางการจีนยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดในเรื่องนี้ ซึ่งที่ผ่านมาความเคลื่อนไหวดังกล่าวมักมีขึ้นในขณะที่จีนทำการซ้อม

ด้านนายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน กล่าวในวันเดียวกันนี้ว่า การซ้อมรบขนาดใหญ่ของกองทัพจีนแสดงให้เห็นว่าภัยคุกคามทางทหารของจีน “ร้ายแรงกว่าที่เคย” แต่ไม่มีทางที่ไต้หวันจะยอมจำนนและยอมยกอำนาจอธิปไตยและประชาธิปไตยให้กับพวกอันธพาล

ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาบอกกับรอยเตอร์ว่า จีนควรยุติการกดดันและคุกคามทั้งทางทหาร การทูตและเศรษฐกิจต่อไต้หวัน