ปธน.อินโดจ่อเยือน ‘ยูเครน-รัสเซีย’ ถกผลกระทบ ศก. ก่อนเป็นเจ้าภาพหารือผู้นำ จี20

(แฟ้มภาพ) REUTERS

ปธน.อินโดจ่อเยือน ‘ยูเครน-รัสเซีย’ ถกผลกระทบ ศก. ก่อนเป็นเจ้าภาพหารือผู้นำ จี20

นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานจี20 จะเดินทางเยือนยูเครนและรัสเซียในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจและมนุษยธรรม อันเนื่องจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

นางมาร์ซูดีกล่าวว่า ประธานาธิบดีวิโดโดจะไปเยือนกรุงเคียฟของยูเครน ตามด้วยกรุงมอสโกของรัสเซีย หลังจากเป็นแขกรับเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี7 ที่เยอรมนีในวันที่ 26-27 มิถุนายน ให้วิโดโดจะกลายเป็นผู้นำชาติในเอเชียคนแรกที่เดินทางไปเยือนทั้ง 2 ประเทศ หลังการสู้รบเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นางมาร์ซูดีกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีวิโดโดจะพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย แต่เธอไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวันที่ที่จะมีการพบปะกัน

อย่างไรก็ดี สื่อของรัฐบาลอินโดนีเซียอ้างรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอินโดนีเซียว่า ประธานาธิบดีวิโดโดจะพบกับปูตินในวันที่ 30 มิถุนายน ขณะที่สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียก็รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวถึงวันพบปะของผู้นำทั้งสองตรงกัน

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า ประธานาธิบดีวิโดโดพยายามจะหาทางจัดการกับวิกฤตอาหารโลกที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นจากสงครามยูเครน ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบกับตลาดโลก แต่ยังทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันประกอบอาหารและยังส่งผลให้ราคาสินค้าต่างๆ ในอินโดนีเซียเพิ่มสูงขึ้นด้วย

นางมาร์ซูดีกล่าวว่า ในระหว่างการเยือน ประธานาธิบดีวิโดโดยังจะเน้นย้ำถึงความห่วงกังวลเกี่ยวกับประเด็นด้านมนุษยธรรม พยายามมีส่วนร่วมในการแก้ไขวิกฤตด้านอาหารที่เกิดจากสงคราม รวมถึงผลกระทบอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ อินโดนีเซียก็เป็นเช่นเดียวกับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ส่วนใหญ่ ที่พยายามจะรักษาจุดยืนที่เป็นกลางในสงคราม และเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี ขณะที่วิโดโดปฏิเสธที่จะส่งอาวุธให้กับยูเครนตามคำร้องขอของเซเลนสกี แต่ได้ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปให้แทน

อินโดนีเซียยังได้เชิญผู้นำยูเครนให้เป็นแขกเข้าร่วมประชุมสุดยอดจี20 ซึ่งเซเลนสกีรับว่าจะเข้าร่วมประชุมทางไกล เนื่องจากสถานะของสงคราม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon