สี จิ้นผิง ร่วมประชุม BRICS ส่งสัญญาณค้านนาโต-จวกตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียเป็นดาบสองคม

สี จิ้นผิง ร่วมประชุม BRICS ส่งสัญญาณค้านนาโต-จวกตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียเป็นดาบสองคม

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เปิดเผยก่อนเข้าร่วมประชุมภาคธุรกิจกลุ่ม BRICS ออนไลน์ ซึ่งเป็นการหารือของบรรดา 5 ผู้นำประเทศกลุ่ม BRICS ซึ่งประกอบด้วย บราซิล, รัสเซีย, อินเดีย, จีน และแอฟริกาใต้ การประชุมซึ่งจีนเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งสัญญาณเตือนคัดค้านการขยายพันธมิตรทางทหาร ที่คาดว่าพุ่งเป้าไปที่องค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต

นายสี ในฐานะผู้นำประเทศเจ้าภาพในการจัดประชุมกลุ่มประเทศ BRICS ที่มีสัดส่วนประชากรคิดเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลก และมีผลิตภัณฑ์มวลรวม หรือจีดีพี คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 3 ของจีดีพีทั้งโลกว่า “วิกฤตการณ์ในยูเครนนั้นเป็นสัญญาณเตือนที่มีต่อการขยายพันธมิตรทางทหารและการสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองแต่ต้องแลกกับความมั่นคงของประเทศอื่นๆ”

ท่าทีดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการพุ่งเป้าไปที่กลุ่มนาโต้ที่มีท่าทีต้องการรับ “ยูเครน” เข้าเป็นสมาชิกใหม่ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซีย ที่มองว่าจะเป็นการส่งผลกระทบกับความมั่นคงของรัสเซียอย่างร้ายแรง ก่อนที่รัสเซียจะตัดสินใจนำกำลังทหารรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา

นอกจากนี้นายสี ยังกล่าวโจมตีไปยังมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป (อียู) ด้วยว่า “มาตรการค่ำบาตรนั้นจะเป็นการย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองและเป็นเหมือนกับดาบสองคม”

ทั้งนี้สมาชิกกลุ่ม BRICS มีจีน อินเดีย และแอฟริกาใต้ ที่งดออกเสียงในการลงมติในที่ประชุมองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในการประณามรัสเซียที่รุกรานยูเครน นอกจากนี้ จีน และอินเดีย ก็มีความสัมพันธ์ด้านการทหารที่แนบแน่นกับรัสเซียและเป็นผู้นำเข้าก๊าซและน้ำมันปริมาณมากจากรัสเซียด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon