รบ.ทหารเมียนมา ย้ายซูจี แยกขังเดี่ยว ในคุกเนปยีดอ

แฟ้มภาพ นางออง ซาน ซูจี (เอเอฟพี)

รบ.ทหารเมียนมา ย้ายซูจี แยกขังเดี่ยว ในคุกเนปยีดอ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาแถลงในวันเดียวกันนี้ว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจไป ได้ถูกย้ายออกจากการถูกคุมขังอยู่ในบ้านพัก ไปแยกขังเดี่ยวไว้อยู่ในเรือนจำที่กองทัพสร้างขึ้นในกรุงเนปยีดอแล้ว

“เป็นไปตามกฎหมายอาญา นางออง ซาน ซูจี ได้ถูกคุมขังเดี่ยวในเรือนจำนับตั้งแต่วันพุธ(22 มิ.ย) ” นายซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารกล่าว

ขณะที่แหล่งข่าวที่ไม่ขอเปิดเผยตัวกล่าวว่า นางซูจีได้ถูกย้ายไปคุมขังอยู่ในเรือนจำแล้ว ส่วนคนงานและสุนัขของเธอที่เคยอยู่ด้วยกันไม่ได้ตามไปด้วย เท่าที่รู้ตอนนี้นางซูจีมีสุขภาพแข็งแรงดี แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่าการรักษาความปลอดภัยโดยรอบเรือนจำยังเพิ่มความเข้มงวดขึ้นด้วย

ทั้งนี้นับจากกองทัพเมียนมานำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางซูจีที่มาจากการเลือกตั้งไปในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา นางซูจีได้ถูกจับกุมคุมขังไว้ที่บ้านพักที่ไม่มีการเปิดเผยว่าอยู่ที่ใดในกรุงเนปยีดอ โดยมีคนทำงานบ้านและสุนัขของนางซูจีอยู่ด้วย

นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการกลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า สิ่งที่เราเห็นคือ รัฐบาลทหารเมียนมากำลังมุ่งสู่ขั้นตอนการลงโทษนางซูจีมากขึ้น โดยเห็นได้ชัดว่าพวกเขากำลังพยายามข่มขู่เธอและผู้สนับสนุนของเธอ

ในวันอังคาร(21 มิ.ย.)ที่ผ่านมา แหล่งข่าวเปิดเผยว่า การพิจารณาคดีนางซูจีต่อไปจะมีขึ้นในเรือนจำกรุงเนปยีดอ โดยทนายความของนางซูจียังถูกห้ามพูดคุยกับสื่อและมีการห้ามผู้สื่อข่าวไม่ให้เข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีนางซูจีด้วย

ทั้งนี้นางซูจี ในวัย 77 ปี ได้ถูกทางการเมียนมาดำเนินคดีในหลายข้อกล่าวหาตั้งแต่ก่อการทุจริต ปลุกปั่นยั่วยุให้ต่อต้านกองทัพ ละเมิดกฎควบคุมโรคระบาด และกระทำผิดกฎหมายโทรคมนาคม ซึ่งฐานความผิดดังกล่าวอาจทำให้เห็นนางซูจีได้รับโทษจำคุกมากกว่า 150 ปี โดยขณะนี้ซูจีได้ถูกศาลตัดสินโทษจำคุกไปแล้วส่วนหนึ่งเป็นเวลา 11 ปี


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon