เยอรมนี ชี้เจอวิกฤตจัดหาก๊าซแล้วเดินหน้าแผนฉุกเฉิน จวกปูตินต้นเหตุ

เยอรมนี ชี้เจอวิกฤตจัดหาก๊าซแล้วเดินหน้าแผนฉุกเฉิน จวกปูตินต้นเหตุ

รัฐบาลเยอรมนีประกาศยกระดับแผนฉุกเฉินสู่ระดับที่ 2 หรือในระดับ “น่าตระหนก” สำหรับเตรียมพร้อมแก้ปัญหาการจัดหาก๊าซธรรมชาติให้กับประเทศแล้วเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน โดยระบุว่าเวลานี้ประเทศกำลังเผชิญ “วิกฤต” และเตือนว่าเป้าหมายก๊าซสำรองสำหรับใช้ในฤดูหนาวที่จะถึงนี้กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงเนื่องจากรัสเซียเริ่มลดปริมาณการส่งก๊าซลง

รายงานระบุว่าแผนฉุกเฉินดังกล่าวอยู่ในระดับที่ 2 จากทั้งหมด 3 ระดับโดยระดับสูงสุดคือระดับ “สถานการณ์ฉุกเฉิน” มีการประกาศยกระดับแผนขึ้นหลังจากรัสเซียค่อยๆลดปริมาณการส่งก๊าซลงตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน รวมไปถึงราคาก๊าซในตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านรัฐบาลเยอรมนีระบุว่าในขณะที่ก๊าซธรรมชาติในเวลานี้มีสำรองไว้ในระดับ 58 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะมากกว่าเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่เป้าหมายในการไปให้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในเดือนธันวาคมนี้นั้นจะไม่สามารถทำได้หากไม่มีมาตรการอื่นๆมาเสริม

ด้านนายโรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีเศรษฐกิจระบุในแถลงการณ์ว่า สถานการณ์ในเวลานี้ร้ายแรงและฤดูหนาวกำลังมา นอกจากนี้ยังระบุว่าการจัดหาก๊าซที่เกิดปัญหาขึ้นนั้นเป็นการโจมตีทางเศรษฐกิจกับเยอรมนีโดยนายวลาดิมีร์ ปูติน และเยอรมนีจะปกป้องตัวเองจากการกระทำดังกล่าว แต่ประเทศเราจะต้องผ่านขวากหนามนี้ไปให้ได้

“แม้เราจะยังไม่ได้รู้สึกถึงมัน แต่ตอนนี้เราอยู่ในวิกฤตการจัดหาก๊าซแล้ว” ฮาเบ็ค ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon