งานงอก! ท้องถิ่นญี่ปุ่นรับทำข้อมูล ปชช.กว่า 4.6 แสนคนหาย ระหว่างออกไปดื่มหลังเลิกงาน

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

งานงอก! ท้องถิ่นญี่ปุ่นรับทำข้อมูล ปชช.กว่า 4.6 แสนคนหาย ระหว่างออกไปดื่มหลังเลิกงาน

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 ทางการเมืองอามากาซากิ ทางตะวันตกของญี่ปุ่นต้องเผชิญกับเรื่องน่าปวดหัว หลังจากพบว่า พนักงานบริษัทสัญญาจ้างทำยูเอสบีที่มีข้อมูลส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยในเมืองทั้งหมด 460,000 คนหาย ระหว่างออกไปสังสรรค์ยามค่ำคืน

ทางการท้องถิ่นระบุว่า พนักงานรายนี้ทำงานเกี่ยวกับโครงการบรรเทาทุกข์โควิดของหน่วยงานท้องถิ่น และได้นำเมมโมรีสติกติดตัวไปด้วย แต่กลับทำกระเป๋าที่มีเมมโมรีสติกหายระหว่างไปดื่มหลังเลิกงาน เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน

“เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่เราทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนในด้านการบริหารจัดการของเมือง” เจ้าหน้าที่ของเมืองอามาซากิกล่าวระหว่างการแถลงข่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวถูกทำสำเนาและบันทึกไว้ในยูเอสบีเพื่อที่จะส่งต่อให้คอลเซ็นเตอร์ที่เมืองโอซากาได้สะดวกขึ้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวประกอบไปด้วย ชื่อ, เพศ, ที่อยู่, วันเกิด และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของผู้อาศัยในเมือง รวมถึงข้อมูลด้านภาษีและข้อมูลบัญชีธนาคารของชาวเมืองบางส่วนด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางการท้องถิ่นระบุว่า ข้อมูลถูกเข้ารหัสและยูเอสบีถูกล็อกด้วยรหัสผ่าน และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณว่ามีการเข้าถึงข้อมูลในยูเอสบี ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนหายูเอสบีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon