ศาลมะกันไฟเขียว ลูกสาวข้ามเพศ ‘อีลอน มัสก์’ เปลี่ยนชื่อ-อัตลักษณ์

ศาลมะกันไฟเขียว ลูกสาวข้ามเพศ ‘อีลอน มัสก์’ เปลี่ยนชื่อ-อัตลักษณ์

ผู้พิพากษาศาลในซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้อนุมัติการยื่นขอเปลี่ยนชื่อและอัตลักษณ์บนใบเกิดให้แก่บุตรสาวข้ามเพศของนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกแล้ว เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ

ผู้พิพากษาอนุมัติคำร้องหลังจากไม่มีใครคัดค้านการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยคำสั่งศาลระบุว่าจะมีการออกสูติบัตรฉบับใหม่ซึ่งสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงตามที่เจ้าตัวร้องขอ

ขณะนี้วิเวียน เจนนา วิลสัน หรืออดีตนายซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์ มัสก์ จะใช้นามสกุลของมารดา จัสติน วิลสัน ซึ่งเป็นนักเขียนชาวแคนาดาที่แต่งงานกับมัสก์อย่างถูกกฎหมายระหว่างปี 2000-2008 โดยทั้งคู่มีลูก 5 คน แต่คนโตเสียชีวิตตั้งแต่ยังเป็นทารก

วิเวียนได้ยื่นคำร้องขอต่อศาลเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเมื่อเขามีอายุครบ 18 ปี ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่กำหนดให้สามารถเดินเรื่องทางกฎหมายเพื่อขอเปลี่ยนชื่อและสูติบัตรที่แสดงเอกลักษณ์ทางเพศใหม่เป็นเพศหญิงได้

บุตรสาวข้ามเพศของมัสก์ให้เหตุผลในการยื่นคำร้องต่อศาลว่า เธอต้องการระบุอัตลักษณ์ทางเพศให้ชัดเจน รวมถึงมีความไม่ชอบใจเกี่ยวกับบิดาของตนเอง ซึ่งเป็นสาเหตุให้มีการยื่นคำร้องดังกล่าว เพราะไม่ต้องการที่จะเกี่ยวข้องกับบิดาผู้ให้กำเนิด ไม่ว่าจะในรูปแบบใดๆ อีกต่อไป

ด้านมัสก์วัย 50 ปีที่ผ่านการแต่งงานมาแล้ว 3 ครั้ง ทวีตในวันพ่อที่ผ่านมาว่า เขารักลูกๆ ของเขาทุกคนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon