ศรีลังกา ขึ้นราคาน้ำมันอีก 22% ชี้มีน้ำมันสำรองเหลือใช้ได้แค่ 2 วัน

ศรีลังกา ขึ้นราคาน้ำมันอีก 22% ชี้มีน้ำมันสำรองเหลือใช้ได้แค่ 2 วัน

บริษัท ซีย์ลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น (ซีพีซี) บริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันของประเทศศรีลังกา ประกาศขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน 22 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 1.52 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 53.85 บาทต่อลิตร ขณะที่ประกาศขึ้นราคาน้ำมันดีเซล น้ำมันซึ่งใช้ในระบบคมนาคมสาธารณะ อีก 15 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 1.27 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 44.99 บาทต่อลิตร

การประกาศดังกล่าวมีขึ้น 1 วันหลังจาก “กาญจนา วิเจเสเกรา”  รัฐมนตรีพลังงานศรีลังกา ระบุว่า การนำเข้าน้ำมันจะล่าช้าออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากปัญหาด้านการเงิน นอกจากนี้ นายกาญจนายังขอโทษกับผู้ใช้รถเกี่ยวกับปัญหาขาดแคลนน้ำมันดังกล่าว และร้องขอให้ไม่ต้องไปต่อคิวที่ปั๊มน้ำมันจนยาวเหยียดออกมาบนถนน ขณะที่รายงานระบุก่อนหน้านี้ว่ารัฐบาลมีน้ำมันสำรองพอใช้ได้อีกเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น

 

ทั้งนี้ การประกาศขึ้นราคาน้ำมันดังกล่าวมีขึ้นในวันเดียวกันกับที่ตัวแทนจากกระทรวงการคลังและกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเดินทางถึงประเทศศรีลังกาเพื่อหารือเกี่ยวกับการแก้ปัญหาและสนับสนุนศรีลังกาอย่างมีประสิทธิภาพ

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศศรีลังกา ประกาศว่าจะส่งงบประมาณช่วยเหลือศรีลังกามูลค่า 158.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้านองค์การสหประชาชาติ ก็ประกาศระดมทุนฉุกเฉินเพื่อส่งงบประมาณช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มเสี่ยง โดยระบุว่าในบรรดาประชากร 22 ล้านคน มีจำนวนถึง 1.7 ล้านคน ที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อช่วยชีวิตอย่างเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon