ตุรกีเลิกค้าน เปิดทาง ‘สวีเดน-ฟินแลนด์’ เข้านาโต

AP

ตุรกีเลิกค้าน เปิดทาง ‘สวีเดน-ฟินแลนด์’ เข้านาโต

ประธานาธิบดีเรเจป เตยิป แอร์โดอาน ของตุรกี เลิกคัดค้านการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ของสวีเดนและฟินแลนด์แล้ว หลังจากที่ข้อเรียกร้องของตุรกีได้รับการตอบสนองจนเป็นที่พอใจ

ตุรกีไม่พอใจที่สวีเดนและฟินแลนด์ดูเหมือนจะเต็มใจที่จะสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดซึ่งตุรเคียถือว่าเป็นผู้ก่อการร้าย รวมถึงประเด็นอื่นๆ อาทิ การจำกัดการขายอาวุธให้กับตุรกี ขณะที่การรับสมาชิกใหม่ของนาโตจะต้องเป็นฉันทามติของรัฐสมาชิกทั้งหมด ดังนั้นหากตุรกียังไม่ยินยอม สวีเดนและฟินแลนด์ก็ไม่อาจเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตได้

แอร์โดอานระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นชัยชนะของตุรกี เพราะตุรกีได้สิ่งที่ต้องการ รวมถึงความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏ โดยกลุ่มประเทศนอร์ดิกได้ตกลงที่จะปราบปรามกลุ่มคนที่ตุรกีมองว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ และยังตกลงที่จะไม่สร้างข้อจำกัดการคว่ำบาตรในด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในตุรกี ทั้งยังจะมีการดำเนินขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนมายังตุรกีอีกด้วย

ขณะเดียวกันภายใต้ข้อตกลงที่รัฐมนตรีต่างประเทศจากตุรกี สวีเดน และฟินแลนด์ ได้ลงนามร่วมกันไปแล้ว ตุรกีก็จะสนับสนุนการเชิญสวีเดนและฟินแลนด์ให้เข้าเป็นสมาชิกนาโต ในการประชุมสุดยอดนาโตที่กำลังมีขึ้นที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน อยู่ในขณะนี้

Advertisement

นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ ที่จะปูทางให้สวีเดนและฟินแลนด์เข้าร่วมกับนาโต เช่นเดียวกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ที่แสดงความยินดีกับทั้ง 3 ประเทศกับก้าวที่สำคัญดังกล่าว

อย่างไรก็ดีดูเหมือนจะยังคงมีคำถามเกี่ยวกับรายละเอียดในข้อตกลงที่สวีเดนและฟินแลนด์ทำร่วมกับตุรเคียว่าจะได้รับการเปิดเผยออกมาหรือไม่ ซึ่งสร้างความวิตกกังวลกับชาวเคิร์ดที่พำนักอยู่ในประเทศดังกล่าวว่าพวกเขาจะได้รับผลกระทบจากความตกลงนี้อย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image