หน้าแรก ต่างประเทศ โดนอีก! ปินส์...

โดนอีก! ปินส์สั่งปิด(ปาก) แรปเปลอร์ สื่อออนไลน์จอมวิจารณ์ ปธน.ดูแตร์เต ส่งท้ายก่อนเจ้าตัวพ้นเก้าอี้

29.06.22 | 15:16 น.
ป้ายสัญลักษณ์บริษัท แรปเปลอร์ สื่อออนไลน์ฟิลิปปินส์ ติดอยู่หน้าบริษัท ในย่านปาซิก กรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน (เอเอฟพี)

โดนอีก! ปินส์สั่งปิด(ปาก) แรปเปลอร์ สื่อออนไลน์จอมวิจารณ์ ปธน.ดูแตร์เต ส่งท้ายก่อนเจ้าตัวพ้นเก้าอี้

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า หน่วยงานควบคุมกฎระเบียบของทางการฟิลิปปินส์ ได้มีคำสั่งปิดสื่อ “แรปเปลอร์” เว็บไซต์ข่าวเชิงสืบสวนสอบสวน ซึ่งก่อตั้งโดย มาเรีย เรสซา นักข่าวหญิงฝีปากกล้า ผู้ร่วมคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2564 อีกครั้งเมื่อวันพุธ(29 มิ.ย.)นี้

แรปเปลอร์ เป็นหนึ่งในสื่อไม่กี่สำนักในฟิลิปปินส์ ที่กล้าวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต อย่างดุเดือด โดยคำตัดสินนี้มีขึ้นไม่กี่วันก่อนหน้าที่นายดูแตร์เตจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีลง โดยมีนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ พันธมิตรทางการเมืองของดูแตร์เต ก้าวขึ้นมานั่งเก้าอี้ผู้นำการบริหารประเทศคนใหม่แทน

เอเอฟพี

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(เอสอีซี)ของฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์ถึงการตัดสินใจสั่งปิดสื่อออนไลน์แห่งนี้ว่า การตัดสินใจยึดใบอนุญาตดำเนินงานของแรปเปลอร์ เป็นการยืนตามคำร้อง เนื่องจากเอสอีซีและศาลมีข้อวินิจฉัยสรุปว่ารูปแบบการระดมทุนของทางแรปเปลอร์นั้น เป็นสิ่งที่ขัดรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ดี เรสซา ผู้ก่อตั้งแรปเปลอร์ กล่าวอย่างท้าทายว่า แรปเปลอร์จะไม่ปิดตัวและจะท้าทายคำสั่งดังกล่าวในชั้นศาล

“เราจะยังทำงานและดำเนินงานตามปกติต่อไป เราจะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายและจะยืนหยัดเพื่อสิทธิของเรา” เรสซาบอกกับผู้สื่อข่าวในวันเดียวกัน โดยยังตั้งข้อสังเกตว่าการพิจารณาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการดำเนินการที่มีความผิดปกติอย่างมาก และว่า แรปเปอลร์ “ไม่สามารถพึ่งพาหลักนิติธรรม” ได้อีกต่อไป

Advertisement

ก่อนหน้านี้เอสอีซีเคยมีคำสั่งปิดเว็บไซต์แรปเปลอร์มาก่อนแล้วในปี 2018 ด้วยการทำให้ใบรับรองการเป็นองค์กรข่าวของแรปเปลอร์เป็นโมฆะ เนื่องจากทางบริษัทได้ขายสิทธิการควบคุมองค์กรให้กับต่างชาติ ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบที่ห้ามต่างชาติเป็นเจ้าของสื่อในประเทศของฟิลิปปินส์