ปูตินขู่ตอบโต้ทันที หากกองกำลังนาโตเหยียบ ‘สวีเดน-ฟินแลนด์’

ปูตินขู่ตอบโต้ทันที หากกองกำลังนาโตเหยียบ ‘สวีเดน-ฟินแลนด์’

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ออกมาเตือนสวีเดนและฟินแลนด์ที่เพิ่งได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน หลังตุรกียอมถอนคำคัดค้านระหว่างการประชุมสุดยอดนาโตที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน

ปูตินกล่าวว่า หากสวีเดนและฟินแลนด์ให้การต้อนรับกำลังทหารจากนาโต รวมถึงมีการนำโครงสร้างพื้นฐานทางทหารเข้ามาในดินแดนของตนเอง รัสเซียจะตอบโต้ทันที โดยรัสเซียจะสร้างภัยคุกคามแบบเดียวกันให้กับดินแดนที่สร้างภัยคุกคามต่อเรา

ท่าทีของปูตินยังมีขึ้นขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศจะขยายกำลังทหารของสหรัฐในยุโรปครั้งใหญ่ในทุกด้าน นอกจากนี้ สหรัฐยังจะส่งฝูงบินขับไล่เอฟ-35 อีก 2 ฝูงบินไปยังอังกฤษ รวมถึงเสริมระบบป้องกันภัยทางอากาศและความสามารถทางทหารอื่นๆ ไปยังเยอรมนีและอิตาลี

สหรัฐยังจะเพิ่มกำลังทหารในยุโรปจาก 80,000 นาย ก่อนสงครามยูเครนขึ้นเป็น 100,000 นายในอนาคตอันใกล้อีกด้วย ไบเดนชี้ว่าการปรับปรุงท่าทีเกี่ยวกับกองกำลังสหรัฐในยุโรปถือเป็นการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมด้านความปลอดภัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงโดยรวมของนาโตด้วย

Advertisement

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า สงครามในยูเครนได้ทำให้เกิดการยกเครื่องการป้องกันโดยรวมครั้งใหญ่ที่สุดของนาโตนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น พร้อมกับแสดงความยินดีต่อคำประกาศของผู้นำสหรัฐ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่เด็ดขาดและความแข็งแกร่งในฐานะพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ทั้งยังขอบคุณไบเดนสำหรับการสนับสนุนที่ไม่เปลี่ยนแปลงจากสหรัฐที่มอบให้กับยูเครนอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image