หน้าแรก ต่างประเทศ อิสราเอลประกา...

อิสราเอลประกาศยุบสภา เพื่อจัดเลือกตั้งใหม่ครั้งที่ 5 ในรอบ 4 ปี ดีเดย์ 1 พ.ย.นี้

30.06.22 | 16:07 น.
บรรยากาศภายในที่ประชุมรัฐสภาของอิสราเอล ในกรุงเยรูซาเล็ม เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน (เอเอฟพี)

อิสราเอลประกาศยุบสภา เพื่อจัดเลือกตั้งใหม่ครั้งที่ 5 ในรอบ 4 ปี ดีเดย์ 1 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า อิสราเอลประกาศยุบสภาเนสเสต หรือรัฐสภาอิสราเอล เพื่อเปิดทางให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นใหม่ ที่นับเป็นครั้งที่ 5 ภายในเวลาไม่ถึง 4 ปี โดยกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายนปีนี้

โดยนายยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล จะนั่งขัดตาทัพเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการในเวลาเที่ยงคืนของวันเดียวกันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงที่พรรครัฐบาลผสมนำโดยนายนาฟตาลี เบนเน็ต นายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่กำลังลงจากเก้าอี้ กับนายลาปิดได้ทำความตกลงกันไว้ในปีที่ผ่านมา

นายนาฟตาลี เบนเน็ต นายกรัฐมนตรีอิสราเอล (ขวา) หัวเราะขณะสนทนาอยู่กับนายยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีต่างประเทศ ในระหว่างการประชุมรัฐสภา (รอยเตอร์)

การยุบสภามีขึ้นหลังจากสมาชิกรัฐสภาลงมติเห็นชอบ 92 ต่อ 0 เสียง ในการยุติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายเบนเน็ต ที่กลายเป็นหนึ่งในนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์อิสราเอล และจะเป็นการเปิดทางให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู อดีตนายกรัฐมนตรีที่เคยครองอำนาจมานาน หวนกลับคืนสู่อำนาจได้

ขณะที่โพลสำรวจความนิยมเมื่อเร็วๆนี้ ชี้ว่า พรรคลิคุดของนายเนทันยาฮู อยู่ในทิศทางที่จะคว้าที่นั่งในสภาไปได้มากที่สุด แต่หลายโพลไม่ได้ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มพรรคการเมืองปีกขวานำโดยนายเนทันยาฮูนั้นจะได้ที่นั่งเพียงพอที่จะครองเสียงข้างมากในรัฐสภาและสามารถจัดตั้งรัฐบาลขึ้นได้หรือไม่

ด้านนายเบนเน็ตกล่าวในวันพุธ (29 มิ.ย.) ว่า เขาจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งอีก โดยกล่าวว่าถึงเวลาที่จะต้องถอยออกมานิดหนึ่งและมองสิ่งต่างๆ จากข้างนอก

Advertisement

รัฐบาลผสมอิสราเอลตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ แต่การประกาศของนายเบนเน็ตและนายลาปิดเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าพวกเขาต้องการยุบรัฐบาลของพวกเขาเองก็สร้างความประหลาดใจให้อย่างมาก

“ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา เราทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อรักษารัฐบาลนี้ ในสายตาของเรา ความต่อเนื่องของการดำรงอยู่ของรัฐบาลอยู่ในผลประโยชน์ของชาติ” เบนเน็ตกล่าวเมื่อต้นเดือนนี้โดยมีนายลาปิดยืนเคียงข้าง และว่า “ขอให้เชื่อว่าเรามองดูหินทุกก้อน ไม่ได้ทำสิ่งนี้เพื่อตัวเราเอง แต่เพื่อประเทศที่สวยงามของเรา เพื่อประชาชนของอิสราเอล”

ทั้งนี้รัฐบาลเบนเน็ต-ลาปิด ได้สาบานตนรับตำแหน่งเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการยุติการครองอำนาจของนายเนทันยาฮูที่บริหารประเทศอิสราเอลมานานกว่า 12 ปี