สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายแอนดรูว์ ปาร์กเกอร์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองทางทหารที่ 5 (เอ็มไอ5) หรือหน่วยสืบราชการลับภายในราชอาณาจักรของอังกฤษ เตือนเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมว่า รัสเซียกำลังมีพฤติกรรมที่รุกรานมากขึ้นและใช้ประโยชน์เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการต่อต้านตะวันตก
นายปาร์กเกอร์ให้สัมภาษณ์กับเดอะ การ์เดียน ระบุว่า “รัสเซียใช้เครื่องไม้เครื่องมือและอำนาจทั้งหมดของรัฐในการผลักดันนโยบายต่างประเทศไปในทางที่รุกล้ำมากขึ้นในหลายๆ ด้าน รวมถึงการโฆษณาชวนเชื่อ สอดแนม บ่อนทำลาย และการโจมตีทางไซเบอร์” พร้อมระบุว่า รัสเซียกำลังทำเช่นนี้ทั่วยุโรปรวมถึงในอังกฤษ และเป็นงานของเอ็มไอ5 ที่จะต้องตรวจสอบ สกัดกั้นและรับมือในเรื่องนี้ ในเรื่องนี้
ทั้งนี้การเปิดเผยของนายปาร์กเกอร์มีขึ้นหลังเหตุการณ์ที่อังกฤษต้องส่งกองเรือรบไปประกบกองทัพเรือบรรทุกเครื่องบินของรัสเซียที่เคลื่อนทัพจากทะเลเหนือมายังทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งนายไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษระบุว่า ชัดเจนว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการหยั่งเชิงเพื่อทดสอบขีดความสามารถกว้างๆ ของอังกฤษและกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) โดยรวม

