หน้าแรก ต่างประเทศ สลด! จีนพบศพ ...

สลด! จีนพบศพ 12 ลูกเรือ ประสบเหตุเรือแตก หลังโดนไต้ฝุ่นชบาถล่ม เร่งค้นหาอีกนับสิบที่ยังสูญหาย

4.07.22 | 18:35 น.
แฟ้มภาพเผยแพร่โดยหน่วยบริการการบินของรัฐบาลฮ่องกงเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม แสดงให้เห็นเรือวิศวกรรมของจีนแตกออกเป็นสองท่อน ท่ามกลางพายุไต้ฝุ่นชบาพัดถล่มในทะเลจีน (เอเอฟพี)

สลด! จีนพบศพ 12 ลูกเรือ ประสบเหตุเรือแตก หลังโดนไต้ฝุ่นชบาถล่มในทะเลจีนใต้ เร่งค้นหาที่ยังสูญหาย

ทางการจีนแถลงเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมว่า พบศพลูกเรือ 12 ราย หลังจากเรือด้านวิศวกรรมของจีนได้ประสบเหตุเรือแตกและอับปางลงในทะเลจีนใต้ ขณะเผชิญฤทธิ์พายุไต้ฝุ่นชบาพัดถล่มเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งทำการค้นหาลูกเรืออีกมากกว่าสิบรายที่ยังไม่ทราบชะตากรรม

ศูนย์ค้นหาและกู้ภัยทางทะเลกวางตุ้ง แถลงว่า ณ เวลา 15.30 น.ของวันที่ 4 ก.ค. กองกำลังกู้ภัยพบและกู้ร่างเหยื่อในอุบัติเหตุดังกล่าวได้แล้วจำนวน 12 ราย ในบริเวณที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเรือแตกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 50 ไมล์ทะเล โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังกำลังเร่งทำงานในการระบุตัวตนของผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ เรือลำดังกล่าวซึ่งบรรทุกลูกเรืออยู่ 30 คน ได้ประสบเหตุตัวเรือได้รับความเสียหายร้ายแรง ก่อนเรือแตกออกเป็นสองท่อนในระหว่างถูกพายุไต้ฝุ่ยชบาพัดถล่ม

ซีจีทีเอ็น สื่อทางการจีนรายงานว่า ลูกเรือทั้งหมดของเรือวิศวกรรมลำนี้ที่ชื่อว่า ฝูจิง 001 ซึ่งเป็นเรือที่ใช้สำหรับการก่อสร้างทุ่งกังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ดังกล่าว ได้พากันสละเรือ หลังจากโซ่สมอเรือพังท่ามกลางไต้ฝุ่นชบาที่โหมกระหน่ำ

ด้านซีซีทีวีรายงานว่า เครนลอยน้ำของโครงการทุ่งกังหันลมนอกชายฝั่งถูกระบบเฝ้าระวังตรวจพบว่าตกอยู่ในอันตรายเมื่อบ่ายวันเสาร์ (2 ก.ค.) ที่ผ่านมา ก่อนที่จะจมหายไปในเวลาต่อมา โดยวันเดียวกันนั้นมีลูกเรือได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาได้ 3 ราย และอีก 1 รายในเช้าวันจันทร์ (4 ก.ค.) นี้

Advertisement

ซีซีทีวีรายงานว่า ทีมกู้ภัยได้ขยายพื้นที่ค้นหาในบริเวณโดยรอบจุดที่เรืออับปางลง ซึ่งได้มีการส่งทีมแพทย์ร่วมไปกับเรือกู้ภัยแต่ละลำเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกเรือที่พบได้ในทันทีด้วย

ภาพเหตุการณ์ที่ทางการฮ่องกงเผยแพร่ก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นนาทีที่กำลังนำร่างผู้รอดชีวิตรายหนึ่งที่พบขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ในขณะที่คลื่นซัดเข้าหาดาดฟ้าของเรือจมน้ำลงครึ่งลำ

รัฐบาลฮ่องกงอ้างการเปิดเผยของลูกเรือที่รอดชีวิต 3 คน บอกว่า ลูกเรือคนอื่นๆ อาจถูกคลื่นซัดไปก่อนที่เฮลิคอปเตอร์ลำแรกจะมาถึง

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นชบาได้ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ก่อนจะพัดขึ้นฝั่งที่มณฑลกวางตุ้งในวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยทีมกู้ภัยของฮ่องกงได้รับแจ้งเหตุเรือแตกเมื่อวเลา 07.25 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันเกิดเหตุ และพบเรืออยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางของไต้ฝุ่นชบา

ล่าสุดทางการจีนแถลงว่า ได้มีการส่งเครื่องบิน 7 ลำ เรือ 246 ลำ และเรือประมง 498 ลำ เข้าไปร่วมกันค้นหาลูกเรือที่ยังคงสูญหาย