หน้าแรก ต่างประเทศ ม็อบศรีลังกาล...

ม็อบศรีลังกาลั่น ปักหลักยึดทำเนียบ ปธน.-นายกฯ จนกว่าผู้นำทั้งสองจะลงจากเก้าอี้

10.07.22 | 18:28 น.
ม็อบผู้ประท้วงนั่งล้อมวงกันจั่วไพ่เล่นกัน ในทำเนียบนายกรัฐมนตรี ในกรุงโคลอมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

ม็อบศรีลังกาลั่น ปักหลักยึดทำเนียบ ปธน.-นายกฯ จนกว่าผู้นำทั้งสองจะลงจากเก้าอี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมว่า แกนนำกลุ่มผู้ประท้วงในศรีลังกาประกาศกร้าวที่จะยึดทำเนียบประธานาธิบดีและทำเนียบนายกรัฐมนตรีไว้ต่อจนกว่า ประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษะ และนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรี จะลงจากตำแหน่ง

ผู้ประท้วงลงแรงช่วยกันทำอาหารในบริเวณทำเนียบที่พักของนายรกัฐมนตรีศรีลังกา (เอเอฟพี)

“ประธานาธิบดีต้องลาออก นายกรัฐมนตรีต้องลาออก และรัฐบาลต้องไป” นายรูวันธี เดอ ชิกเครา นักเขียนบทละครกล่าวในการแถลงข่าวบริเวณสถานที่ชุมนุมประท้วง โดยมีแกนนำกลุ่มผู้ประท้วงคนอื่นๆ ที่ประสานงานการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลรวมอยู่ด้วย

กลุ่มผู้ประท้วงนั่งรวมกันอยู่ภายในทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงโคลอมโบ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงยังคงปักหลักอยู่ในทำเนียบที่พักของผู้นำบริหารประเทศทั้งสอง หลังจากวันก่อนหน้าม็อบผู้ประท้วงหลายแสนคนได้เคลื่อนขบวนปิดล้อมทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลอมโบ ก่อนบุกเข้ายึดทำเนียบหลังจากที่นายราชปักษะได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคุ้มกันหลบหนีออกไปแล้ว ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะเคลื่อนไปจุดไฟเผาบ้านพักส่วนตัวของนายวิกรมสิงเห เป็นการกดดันขับไล่ผู้นำรัฐบาลให้ลาออกไปอีกทาง

เอเอฟพี

กลุ่มนักศึกษาที่ร่วมเคลื่อนไหวเปิดเผยด้วยว่า พวกเขาพบเงินสดจำนวน 17.8 ล้านรูปีศรีลังกา (ราว 1.7 ล้านบาท) อยู่ในห้องของนายราชปักษะด้วย ซึ่งพวกเขาได้มอบเงินดังกล่าวให้กับตำรวจแล้ว