มาเลเซียยึด ‘งาช้าง-นอแรด-เกล็ดตัวนิ่ม’ แอฟริกา มูลค่ากว่า 660 ล้านบาท
ศุลกากรมาเลเซียได้ยึดชิ้นส่วนของสัตว์ อาทิ งาช้าง นอแรด และเกล็ดตัวนิ่ม จากแอฟริกา ที่มีการลักลอบนำเข้ามาในมาเลเซีย มูลค่า 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 660 ล้านบาทได้ ก่อนที่จะมีการส่งชิ้นส่วนของสัตว์เหล่านี้ต่อไปยังประเทศร่ำรวย แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นประเทศใด
เจ้าหน้าที่มาเลเซียแถลงวานนี้ว่า สามารถยึดชิ้นส่วนสัตว์เหล่านี้ได้ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม ภายใต้ความพยายามที่จะลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้ที่ท่าเรือแคลง ที่ตั้งอยู่ทางชายฝั่งด้านตะวันตกของมาเลเซีย โดยมีการซุกซ่อนชิ้นส่วนเหล่านี้ไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ที่ใส่ท่อนไม้ซุง อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีการระบุประเทศต้นทางที่ชัดเจนแต่อย่างใด
ซาซูลี โยฮัน อธิบดีกรมศุลกากรมาเลเซีย ระบุว่า สินค้าที่ยึดได้ครั้งนี้ยังรวมถึงงาช้างหนัก 6 ตัน ที่ถือเป็นการยึดงาช้างครั้งใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย นอกจากนี้ ยังมีนอแรด 29 กิโลกรัม เกล็ดตัวนิ่ม 100 กิโลกรัม และหัวกะโหลกสัตว์ รวมถึงกระดูกส่วนอื่นๆ อีก 300 กิโลกรัม ซึ่งเชื่อว่ามาจากประเทศในแอฟริกา และมาเลเซียไม่ใช่ปลายทางของสินค้าเหล่านี้
ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นศูนย์กลางในการค้าสัตว์ป่า โดยมักจะมีการส่งชิ้นส่วนของสัตว์จำนวนมากผ่านประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังประเทศที่ร่ำรวย ทั้งนี้ ชิ้นส่วนของสัตว์เหล่านี้ เป็นที่นิยมในการนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของการทำยาตามแพทย์แผนโบราณ ทั้งในจีนและเวียดนาม

