สหรัฐผวา! พบเด็กติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐผวา! พบเด็กติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ระบุว่า สหรัฐอเมริกาพบเด็กติดเชื้อฝีดาษลิงเป็นครั้งแรกแล้ว เป็นเด็กวัยหัดเดินในรัฐแคลิฟอร์แนีย ขณะที่อีกรายเด็กทารกที่ไม่ได้เป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกา

ซีดีซีระบุว่า เด็กผู้ติดเชื้อทั้งสองกรณีนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกัน และมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นการติดเชื้อในครัวเรือน และว่าเด็กทั้งสองรายนั้นมีสุขภาพดีและกำลังได้รับการรักษาอยู่ในเวลานี้

รายงานระบุว่าเชื้อฝีดาษลิงที่ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการคล้ายไข้หวัดและเกิดผื่นคันกำลังแพร่ระบาดในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย นอกพื้นที่แพร่ระบาดเดิมในแอฟริกา โดยล่าสุดพบผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วกว่า 14,000 ราย ในกว่า 60 ประเทศ ในจำนวนนี้พบผู้เสียชีวิต 5 รายในแอฟริกา

ซีดีซีระบุด้วยว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเด็กติดเชื้อฝีดาษลิง และยืนยันด้วยว่า เวลานี้ยังไม่มีหลักฐานที่จะใช้ยืนยันว่าฝีดาษลิงแพร่ระบาดนอกกลุ่มชุมชนชาวเกย์ ไบเซ็กชวล และกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย โดยผู้ติดเชื้อ 2,891 คน ในสหรัฐอเมริกาสัดส่วน 99% เป็นผู้ติดเชื้อผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย และมีผู้หญิงและหญิงข้ามเพศจำนวนหนึ่งที่ติดเชื้อด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image