อินเดียเร่งเฝ้าระวัง หลังพบผู้ป่วยฝีดาษลิงเป็นรายที่ 4 ไร้ประวัติไปต่างปท.

แฟ้มภาพรอยเตอร์

อินเดียเร่งเฝ้าระวัง หลังพบผู้ป่วยฝีดาษลิงเป็นรายที่ 4 ไร้ประวัติไปต่างปท.

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า อินเดียเร่งเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง หลังจากพบผู้ป่วยโรคฝีดาษเป็นรายที่ 4 ของประเทศ ซึ่งเป็นชายในกรุงนิวเดลี ที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน

กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียได้ร้องขอให้รัฐบาลติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายล่าสุด ที่เป็นชายอายุ 34 ปีรายนี้ โดยที่รัฐต่างๆ ของอินเดียยังได้รับการร้องขอความร่วมมือให้ช่วยกันสอดส่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฝีดาษลิงอย่างใกล้ชิดด้วย ขณะที่รัฐบาลอินเดียได้ออกคำแนะนำในการป้องกันโรค

นายอาร์วินด์ เกจรีวัล มุขมนตรีกรุงนิวเดลี กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงที่พบรายล่าสุดมีอาการคงที่และกำลังฟื้นตัวจากการติดเชื้อ พร้อมกับย้ำว่าไม่มีความจำเป็นจะต้องตื่นตระหนกกับโรคนี้

ด้านหนังสือพิมพ์ ดิ อินเดียน เอ็กซ์เพรส รายงานว่า ผู้ป่วยฝีดาษลิงรายนี้เดินทางไปยังรัฐหิมาจัลประเทศ ก่อนที่จะล้มป่วยลง โดยทีมเฝ้าระวังกำลังตรวจสอบว่าเขาอาจติดเชื้อที่นั่นหรือไม่ หรือเป็นการติดเชื้อมาจากเพื่อน

Advertisement

ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง 3 รายแรกของอินเดียที่พบเป็นการได้รับรายงานจากรัฐเกรละ ทางตอนใต้ของประเทศ โดยทั้งหมดเดินทางมายังรัฐนี้จากหลายประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image