ร่วงตามกัน! ความเชื่อมั่นผู้บริโภค ‘มะกัน-เยอรมนี’ ลดต่อเนื่อง
ชาวอเมริกันยังคงมองเศรษฐกิจในแง่ลบ โดยความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐในเดือนกรกฎาคมยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากลดลงอย่างรวดเร็วในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากประชาชนยังวิตกกังวลกับปัญหาเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น และหวั่นวิตกว่าอาจเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยตามมา
ทั้งนี้ราคาผู้บริโภคในสหรัฐเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็วที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ และยิ่งเลวร้ายเพิ่มขึ้นอีกเมื่อเผชิญกับสงครามในยูเครน ผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้บริโภคโดย The Conference Board ประจำเดือนชี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงเหลือ 95.7 จาก 98.4 ในเดือนมิถุนายน
ขณะที่ความรู้สึกของผู้คนเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันลดลงเพียงเล็กน้อยอยู่ที่ 65.3 จาก 65.8 ขณะที่ดัชนีความคาดหวังค่อนข้างทรงตัวที่ระดับต่ำกว่า 80 ซึ่งชี้ว่า ความเสี่ยงจากภาวะถดถอยยังคงอยู่ โดยลิน ฟรังโก ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจของสถาบันระบุว่า ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ โดยเฉพาะราคาน้ำมันและอาหารที่เพิ่มขึ้นยังคงส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค
ไม่ใช่แค่ในสหรัฐ เยอรมนีซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปก็ประสบปัญหาเช่นกัน โดยความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเยอรมนีแตะระดับต่ำที่สุดตลอดกาลนับตั้งแต่เร่มมีการเก็บสถิติในปี 2534
ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเยอรมนีของ GfK ในเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ -27.7 ขณะที่ตัวเลขคาดการณ์ล่วงหน้าในเดือนสิงหาคมตกลงไปอีกอยู่ที่ -30.6 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา
ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้บริโภคของ GfK ระบุว่า นอกจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทานที่ไม่ราบรื่น สงครามในยูเครน และราคาพลังงานรวมถึงอาหารที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมกับที่ขณะนี้มีความกังวลเกี่ยวกับอุปทานของก๊าซว่าจะเพียงพอกับการประกอบธุรกิจร่วมถึงใช้งานในครัวเรือนในช่วงฤดูหนาวหรือไม่
GfK ได้สำรวจความเห็นของชาวเยอรมนีราว 2 พันคน พบว่าคนส่วนใหญ่มองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า และเห็นได้ชัดว่ามีความกลัวว่าภาวะถดถอยกำลังจะเกิดขึ้นในหมู่ผู้บริโภค

