สี จิ้นผิง เตือนไบเดน อย่า ‘เล่นกับไฟ’ กรณีไต้หวัน

(แฟ้มภาพ) REUTERS

สี จิ้นผิง เตือนไบเดน อย่า ‘เล่นกับไฟ’ กรณีไต้หวัน

ประธานาธิบดีสี จิ้งผิง ของจีน เตือนประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระหว่างการหารือของผู้นำทั้งคู่เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ว่าอย่าเล่นกับไฟในกรณีไต้หวัน โดยเน้นย้ำความกังวลของจีนต่อข่าวการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ที่ระบุว่าจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้

กระทรวงต่างประเทศจีนเผยว่า ประธานาธิบดีสีได้กล่าวกับไบเดนว่า “ผู้ที่เล่นกับไฟก็จะพินาศด้วยไฟนั้น” และยังบอกด้วยว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะมองเห็นเรื่องดังกล่าวได้อย่างชัดเจน พร้อมย้ำว่า สหรัฐควรปฏิบัติตามหลักการจีนเดียว โดยจีนคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อการประกาศเอกราชของไต้หวันและการแทรกแซงจากภายนอก

ด้านทำเนียบขาวเผยว่า ไบเดนได้บอกกับสีว่า นโยบายของสหรัฐต่อไต้หวันไม่ได้เปลี่ยนแปลง และสหรัฐยังคัดค้านอย่างยิ่งต่อความพยายามฝ่ายเดียวในการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ หรือการบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน

การหารือครั้งที่ 5 ระหว่างผู้นำทั้งสองกินเวลากว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งทำเนียบขาวระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะกระชับแนวทางการสื่อสารกับจีน และจัดการความแตกต่างอย่างมีความรับผิดชอบ ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่าเหตุผลหลักประการหนึ่งคือการลดความร้อนแรงต่อความตึงเครียดกรณีไต้หวัน

นอกจากเรื่องไต้หวันแล้ว ผู้นำทั้งคู่ยังได้หารือถึงประเด็นที่เป็นความร่วมมือระหว่างกัน อาทิ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ความมั่นคงด้านสุขภาพ และการต่อต้านยาเสพติด

ประธานาธิบดีสีกล่าวด้วยว่า สองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลกจำเป็นต้องรักษาช่องทางการสื่อสารเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจมหภาค ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก และการปกป้องความมั่นคงด้านอาหารและพลังงานของโลก

ด้านทำเนียบขาวระบุว่า ไบเดนได้หยิบยกประเด็นเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และการบังคับใช้แรงงานขึ้นมาหารือกับประธานาธิบดีจีนด้วย ทั้งยังมีการพูดคุยถึงความเป็นไปได้ที่ทั้งคู่จะพบหารือแบบเจอตัวกันในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายจะไปหารือเตรียมการกันต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image