กักตัวอีกรอบ! ‘โจ ไบเดน’ ตรวจพบโควิดซ้ำ แพทย์ชี้เชื้อเด้งกลับ

AP

กักตัวอีกรอบ! ‘โจ ไบเดน’ ตรวจพบโควิดซ้ำ แพทย์ชี้เชื้อเด้งกลับ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ตรวจพบเชื้อโควิดเป็นบวกซ้ำอีกครั้ง ในวันที่ 30 กรกฎาคม 3 วันหลังจากที่ได้รับอนุญาตให้เลิกกักตัวหลังติดโควิด-19 ไปก่อนหน้านี้ และได้รับการรักษาตัวด้วยการรับยาต้านไวรัสแพกซ์โลวิดไปแล้ว

ดร.เควิน โอคอนเนอร์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว ระบุผ่านจดหมายว่า ประธานาธิบดีไบเดนยังรู้สึกดีและไม่มีอาการกำเริบ ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเริ่มต้นการรักษาใหม่ในขณะนี้

อย่างไรก็ดี ตามแนวทางของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ไบเดนจะต้องเข้ากักตัวอีกครั้งเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน จนกว่าจะมีผลทดสอบเป็นลบ ทั้งนี้ ซีดีซีระบุว่าผู้ป่วยที่มีการอาการเชื้อเด้งกลับส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรง

ไบเดนซึ่งมีอายุ 79 ปี รักษาโควิดด้วยยาแพกซ์โลวิด หลังตรวจพบเชื้อเป็นบวกในวันที่ 21 กรกฎาคม ก่อนที่จะตรวจพบเชื้อเป็นลบในวันที่ 26-29 กรกฎาคม จากนั้นเขาก็ออกจากการกักบริเวณตนเอง และกลับมาทำงานตามปกติแม้จะไม่ได้พบปะกับผู้คน โดยตรวจพบเชื้อบวกอีกครั้งในวันเสาร์

Advertisement

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ไบเดนเป็นผู้ป่วยจำนวนไม่มากที่พบเชื้อเด้งกลับหลังได้รับยาต้านไวรัสแล้ว ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ที่ราว 5-8% ของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาแพกซ์โลวิด และทำให้เขาต้องยกเลิกกำหนดการต่างๆ ที่ประกาศว่าจะทำในสัปดาห์หน้า เพื่อกักตัวตามคำแนะนำของซีดีซีต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image