มาเก๊า เล็งเปิดเมืองหลังไร้ผู้ติดเชื้อใหม่ 9 วันติดต่อกัน

มาเก๊า เล็งเปิดเมืองหลังไร้ผู้ติดเชื้อใหม่ 9 วันติดต่อกัน

รัฐบาลมาเก๊าประกาศเตรียมเปิดเมืองเพื่ออนุญาตให้ร้านค้า ร้านอาหาร บริการสาธารณะ รวมถึงสิ่งอำนายความสะดวกด้านความบันเทิงต่าง ๆ กลับมาให้บริการตามปกติตั้งแต่ 2 สิงหาคมนี้ หลังจากที่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่มาเป็นเวลากว่า 9 วันติดต่อกัน

รัฐบาลมาเก๊าได้ประกาศในวันที่ 1 สิงหาคม อนุญาตให้ร้านค้าต่าง ๆ เช่น ร้านเสริมสวย ฟิตเนส และผับบาร์กลับมาเปิดดำเนินการตามปกติในวันที่ 2 สิงหาคม เนื่องจากไม่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ติดต่อกันนานกว่า 9 วัน หลังจากที่มาเก๊าเผชิญสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนซึ่งเป็นระลอกที่รุนแรงที่สุด จนมีรายงานยอดผู้ติดเชื้อกว่า 1,800 ราย ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ต้องมีการใช้มาตรการปิดเมืองและธุรกิจจำนวนมาก รวมถึงกาสิโนต้องระงับการให้บริการ อย่างไรก็ดี มาเก๊าได้มีการเปิดให้บริการกาสิโนตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม ตามความต้องการที่จะผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดของรัฐ

จากมาตรการเปิดเมืองในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของมาเก๊าได้กำหนดให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเดินทางในที่สาธารณะ และจะต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่มีอายุไม่เกิน 3 วันก่อนเข้าสถานที่ส่วนใหญ่ของมาเก๊า

ทั้งนี้ชาวมาเก๊าฉีดวัคซีนไปแล้วราว 90% อย่างไรก็ตามรัฐบาลมาเก๊ายังคงดำเนินนโยบาย “โควิดเป็นศูนย์” แบบเดียวกันกับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆของโลกที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการลงแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image