อดกิน! ฮ่องกงสั่งห้ามชิมอาหาร ในงานใหญ่ประจำปี ‘ฟู้ด เอ็กซ์โป’ อ้างคุมโควิด

Trade Development Council

อดกิน! ฮ่องกงสั่งห้ามชิมอาหาร ในงานใหญ่ประจำปี ‘ฟู้ด เอ็กซ์โป’ อ้างคุมโควิด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมว่า เป็นอีกครั้งที่ผู้เข้าเยี่ยมชมงาน “ฟู้ด เอ็กซ์โป” ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าครั้งใหญ่ประจำปีของฮ่องกง จะไม่ได้รับอนุญาตให้ชิมอาหารต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงในงานดังกล่าวที่จะเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดีหน้า ที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการของฮ่องกงได้ เนื่องจากทางการฮ่องกงยังคงเข้มงวดกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เป็นที่คาดว่าจะมีผู้มาร่วมชมงานหลายหมื่นคนและมีผู้จัดแสดงสินค้าหลายร้อยรายที่มาเข้าร่วมในงานฟู้ด เอ็กซ์โป ครั้งนี้ที่จะจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน แต่เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่จะไม่อนุญาตให้มีการชิมอาหารใดๆ ที่นำมาจัดแสดงภายในงานได้ จากการเปิดเผยของ โซเฟีย ชอง ซีอีโอของสภาพัฒนาการค้า (ทีดีซี) ผู้จัดงานฟู้ด เอ็กซ์โป ซึ่งกล่าวด้วยว่า นอกจากจะไม่อนุญาตให้กินอาหารภายในงานแล้ว ผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตามกฎสาธารณสุขอีกด้วย

การประกาศมาตรการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐบาลฮ่องกงประกาศหนึ่งวันก่อนหน้าว่า บรรดาแฟนๆ กีฬารักบี้ ในการแข่งขัน ฮ่องกง เซเว่นส์ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะเพียงได้รับอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มได้ แต่ไม่สามารถกินอาหารบนสแตนด์ที่นั่งได้และจะต้องสวมหน้ากากป้องกันไว้ด้วย

ทั้งนี้ทางการฮ่องกงยึดแนวปฏิบัติตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีนปักกิ่งที่บังคับใช้มานานกว่า 2 ปีแล้ว ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ ฮ่องกงยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นที่ราววันละ 3,000-4,000 คน ทำให้ฮ่องกงหวั่นกลัวจะมีการกลับมาแพร่ระบาดหนักอีก ขณะที่ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 1.2 ล้านคนและเสียชีวิตอีก 9,300 ราย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image