ตึงเครียด! เพโลซี เดินทางถึงไทเป บินรบจีนฮึ่มทะยานข้ามช่องแคบไต้หวัน-ประกาศซ้อมรบ

Taiwan Ministry of Foreign Affairs/Handout via REUTERS

ตึงเครียด! เพโลซี เดินทางถึงไทเป บินรบจีนฮึ่มทะยานข้ามช่องแคบไต้หวัน-ประกาศซ้อมรบ

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เดินทางถึงไต้หวันแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นับเป็นการเดินทางเยือนของนักการเมืองระดับสูงสุดของสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีท่าทีซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนตกต่ำลงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

รายงานระบุว่านางเพโลซี เดินทางด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐถึงสนามบินในกรุงไทเป ของไต้หวัน โดยมีนายโจเซฟ วู รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันให้การต้อนรับ

โดยนางเพโลซี แถลงหลังเครื่องลงจอดได้ไม่นานว่า ตัวแทนจากสภาคองเกรสสหรัฐที่เดินทางเยือนไต้หวันเป็นเกียรติให้กับความมุ่งมั่นที่มั่นคงของสหรัฐที่มีต่อการสนับสนุนประชาธิปไตยในไต้หวัน

ทางการจีนออกแถลงการณ์ประณามการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี ในทันทีโดยกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่าท่าทีดังกล่าวเป็นการทำลายสันติภาพและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวันอย่างรุนแรง และยังกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐ ทั้งยังเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนของจีน

Advertisement

รายงานระบุว่าเครื่องบินรบของจีนบินข้ามเขตเส้นแบ่งบริเวณช่องแคบไต้หวันก่อนที่นางเพโลซีจะเดินทางถึงกรุงไทเปด้วย ขณะที่สื่อท้องถิ่นของจีนระบุว่า กองทัพจีนจะจัดการซ้อมรบใกล้กับไต้หวันระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคมนี้ด้วย

ทั้งนี้นางเพโลซี อยู่ระหว่างการเดินทางเยือนหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียซึ่งจะรวมไปถึงการเดินทางเยือนสิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นด้วย

ขณะที่กำหนดการเดินทางเยือนไต้หวันนั้นไม่ได้มีการประกาศล่วงหน้าแต่ถูกคาดหมายกันว่าจะถูกรวมอยู่ในหมายกำหนดการด้วย โดยนางเพโลซี จะพบกับนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันในวันที่ 3 สิงหาคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image