จีนฉุน! สั่งคว่ำบาตรเพโลซีและครอบครัว เหตุเยือนไต้หวัน

จีนฉุน! สั่งคว่ำบาตรเพโลซีและครอบครัว เหตุเยือนไต้หวัน

จีนประกาศคว่ำบาตรนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม หลังจากที่ได้เดินทางเยือนไต้หวันส่งผลให้จีนรู้สึกไม่พอใจและดำเนินการซ้อมรบเพื่อเป็นการตอบโต้

กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงการณ์ว่าการกระทำของเพโลซีในไต้หวันเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน และเป็นการรุกล้ำอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนจีนอย่างร้ายแรง ด้วยเหตุนี้จีนจึงได้ประกาศคว่ำบาตรเพโลซี รวมถึงครอบครัว โดยยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรในลักษณะเดียวกันนี้ต่อเจ้าหน้าที่รัฐของสหรัฐ จำนวนมาก เนื่องจากจีนมองว่ามีความประพฤติขัดกับหลักการผลประโยชน์แห่งชาติของจีน รวมทั้งยังมีประเด็นเปราะบาง อย่างปัญหาหลักสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงและซินเจียง โดยจีนประกาศว่ามีการระงับวีซ่าของเจ้าหน้าที่สหรัฐเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ด้วยความผิดฐานปั้นความเท็จในประเด็นสิทธิมนุษยชนที่เกี่ยวข้องกับจีน

โดยบุคคลสำคัญของสหรัฐที่อยู่ในรายชื่อผู้ถูกระงับวีซ่า ได้แก่ นายไมค์ ปอมเปโอ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ และปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการลงทุนของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon