รัสเซียเอาคืน! สั่งขับ 14 นักการทูตบัลแกเรียออกนอกปท.

แฟ้มภาพเอเอฟพี

รัสเซียเอาคืน! สั่งขับ 14 นักการทูตบัลแกเรียออกนอกปท.

กระทรวงต่างประเทศรัสเซียประกาศเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมว่า กำลังสั่งขับเจ้าหน้าที่สถานกงสุลและสถานทูตบัลแกเรียประจำรัสเซียจำนวน 14 คนออกจากประเทศ เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลบัลแกเรียตัดสินใจโดยไม่มีแรงจูงใจในการสั่งขับเจ้าหน้าที่ทางการทูตของรัสเซียออกจากบัลแกเรียไปก่อนหน้านี้ ท่ามกลางความตึงเครียดจากการทำสงครามรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ในถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุว่า เราต้องการเน้นย้ำว่าความรับผิดชอบสำหรับผลที่ตามมาของการตอบโต้อยู่ที่รัฐบาลบัลแกเรียทั้งหมด เราเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ดั้งเดิมระหว่างสองประเทศอย่างมีนัยสำคัญเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความสื่อมลงโดยรวมของตะวันตกที่พร้อมจะเสียสละผลประโยชน์ของพันธมิตรเพื่อทำร้ายรัสเซีย

ทั้งนี้หลายชาติยุโรปได้ทำการเนรเทศนักการทูตรัสเซียออกนอกประเทศ หลังจากรัสเซียเปิดฉากส่งกำลังทหารบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บัลแกเรียได้สั่งขับนักการทูตรัสเซีย 70 คนออกนอกประเทศ ซึ่งเป็นคำสั่งเนรเทศนักการทูตรัสเซียในคราวเดียวครั้งใหญ่ที่สุดจากประเทศแถบบอลข่าน นอกจากนี้บัลแกเรียยังประกาศปิดสถานกงสุลของรัสเซียในเมือง Ruse ทางตอนเหนือของบัลแกเรียลงชั่วคราวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon