ยูเอ็น ชี้ราคาอาหารโลกลดลงแล้ว หลังรัสเซีย-ยูเครนดีลปลดล็อกธัญพืช

ยูเอ็น ชี้ราคาอาหารโลกลดลงแล้ว หลังรัสเซีย-ยูเครนดีลปลดล็อกธัญพืช

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประกาศในวันที่ 5 สิงหาคม ว่าราคาอาหารโลกทิ้งตัวลงในเดือนกรกฎาคมเนื่องจากข้อตกลงระหวางรัสเซียและยูเครนที่ปลดล็อกการเดินทางของเรือขนส่งธัญพืช

หลังจากที่รัสเซียบุกยูเครนช่วงต้นปีที่ผ่านมา ราคาอาหารก็ได้แพงขึ้นจนทำลายสถิติในเดือนมีนาคม สร้างความหวาดกลัวให้แก่ประชาชนโลกว่าปัญหาความรุนแรงระหว่าง 2 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ตะกร้าขนมปังโลก” จะนำมาสู่การขาดแคลนอาหารในประเทศที่พึ่งพิงการส่งออกจากทั้งรัสเซียและยูเครน

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ได้แสดงดัชนีราคาอาหารโลก ชี้ให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของราคาอาหารในปัจจุบันที่ได้ลดลงติดต่อกันถึงห้าเดือน โดยราคาอาหารในเดือนกรกฎาคมน้อยลงประมาณ 8.6 % เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขของเดือนก่อนหน้า ด้านราคาน้ำมันพืชดิ่งลงที่ 19.2 % ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ทำสถิติราคาน้ำมันที่ถูกที่สุดในรอยสิบเดือน และราคาธัญพืชลดลง 11.5 % อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบกับราคาอาหารโลกของเดือนกรกฎาคมในปี 2021 จะพบตัวเลขของปีนี้สูงกว่าถึง 13.1%

เอฟเอโอ แสดงความเห็นว่าราคาธัญพืชที่ลดลงนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากข้อตกลงส่งออกธัญพืชระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ได้ลงนามไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่งผลให้เรือขนส่งธัญพืชรำแรกได้เดินทางออกจากยูเครนไปเรบานอนแล้วเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม และจะทำการเดินเรือบรรทุกอาหารเพิ่มอีก 3 รำในวันที่ 5 สิงหาคมซึ่งจะเดินทางไปยังอังกฤษ ไอร์แลนด์ และตุรกี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon