รำลึก 77 ปี เหตุทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมา ยูเอ็นเตือน แข่งสะสมอาวุธรอบใหม่ หลังรัสเซียบุกยูเครน

นายอันโตนีอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ ขณะกล่าวในงานรำลึกครบรอบ 77 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกถล่มเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม (รอยเตอร์)

รำลึก 77 ปี เหตุทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมา ยูเอ็นเตือน แข่งสะสมอาวุธรอบใหม่ หลังรัสเซียบุกยูเครน

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ได้มีการจัดงานรำลึกครบรอบ 77 ปี เหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูครั้งแรกของโลกถล่มเมืองฮิโรชิมา ที่สวนสันติภาพ ณ ใจกลางเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีเลขาธิการสหประชาชาติ(ยูเอ็น)เข้าร่วมงานรำลึกครั้งนี้ด้วย ที่ได้ใช้โอกาสนี้กล่าวเตือนถึงสถานการณ์ความรุนแรงจากการแข่งขันทางอาวุธที่เกิดขึ้นทั่วโลก หลังจากเกิดการทำสงครามรุกรานยูเครนของรัสเซีย

เอเอฟพี

นายอันโตนีอู กุแตเรซ เลขาธิการยูเอ็น กล่าวว่า “อาวุธนิวเคลียร์เป็นเพียงสิ่งไร้สาระที่ทำได้เพียงบ่อนทำลายชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน” พร้อมกับตอกย้ำให้ทุกคนทบทวนบทเรียนที่แสนเศร้าหลังจากการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกที่เมืองฮิโรชิมาในปี 1945 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 140,000 ราย

อย่างไรก็ตาม เลขาธิการยูเอ็นหลีกเลี่ยงที่จะเอ่ยถึงรัสเซียโดยตรงเกี่ยวกับการทำสงครามรุกรานยูเครน ที่รัสเซียเรียกขานปฏิบัติการดังกล่าวซึ่งเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ว่าเป็น “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ซึ่งในภายหลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้แสดงท่าทีความเป็นไปได้ในการที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการโจมตีด้วย

ด้านนายคาซึมิ มัตสึอิ นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา ที่มีความรู้สึกตั้งแง่ต่อการกระทำของรัสเซียในประเด็นรุกรานดังกล่าว ทำให้ในปีนี้ไม่ได้มีการเชิญทูตรัสเซียเข้าร่วมงาน และได้กล่าวประณามผู้นำรัสเซียว่าใช้ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนชาติตนเป็นเครื่องมือสร้างสงครามคร่าชีวิตผู้คนของชาติอื่น อีกทั้งได้ย้ำว่าสันติภาพของโลกจำเป็นต้องพึ่งพาพลังในการป้องปรามนิวเคลียร์จากทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon