หน้าแรก ต่างประเทศ ไห่หนาน สั่งล...

ไห่หนาน สั่งล็อกดาวน์เมืองเอก 13 ชม.หลังโควิดระบาดเมืองซานย่า

8.08.22 | 15:45 น.

ไห่หนาน สั่งล็อกดาวน์เมืองเอก 13 ชม.หลังโควิดระบาดเมืองซานย่า

ทางการจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองไหโข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนาน มณฑลตอนใต้ของประเทศจีนลงเป็นการชั่วคราวเป็นเวลา 13 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้นจนต้องมีการล็อกดาวน์เมืองซานย่า เมืองชายหาดที่ได้รับฉายาว่า ฮาวายเมืองจีน ไปก่อนหน้านี้

มาตรการล็อกดาวน์เป็นการชั่วคราวในเมืองไหโข่ว เป็นการประกาศห้ามประชาชนออกจากที่พักตั้งแต่เวลา 07.00 น. จนถึง 20.00 น.ในวันเดียวกัน นับเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมโควิดของมณฑลไห่หนาน หลังจากก่อนหน้านี้มีการประกาศล็อกดาวน์เมืองซานย่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะล็อกดาวน์อีก 4 เมืองในวันที่ 7 สิงหาคม

ไรเดอร์ส่งอาหารข้ามแนวกั้นเมืองซานย่า ที่อยู่ระหว่างการล็อกดาวน์ ในมณฑลไห่หนาน ตอนใต้ของประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

การประกาศมาตรการล็อกดาวน์ชั่วคราวในเมืองไหโข่ว มีขึ้นหลังจากทางการจีนสั่งล็อกดาวน์เมืองซานย่า เมืองท่องเที่ยวชื่อดังในมณฑลไห่หนาน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวกว่า 80,000 คน ต้องติดค้างอยู่ในเมืองดังกล่าว เนื่องจากหากต้องการเดินทางกลับจะต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบ 5 ครั้งในช่วงระยะเวลา 7 วัน

สำหรับมณฑลไห่หนานมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมมากกว่า 470 ราย ในจำนวนนี้ 245 ราย ไม่แสดงอาการ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวกัน 760 ราย