เกาหลีเหนือประกาศชัยชนะเหนือโควิด น้องสาวเผย ‘ผู้นำคิม’ จับไข้

KCNA via REUTERS

เกาหลีเหนือประกาศชัยชนะเหนือโควิด น้องสาวเผย ‘ผู้นำคิม’ จับไข้

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ประกาศชัยชนะในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พร้อมกับสั่งยกเลิกมาตรการที่กำหนดขึ้นเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า ผู้นำคิมยังคงย้ำว่าเกาหลีเหนือจะต้องรักษาเกราะป้องกันโรคระบาดที่แข็งแรงราวเหล็กกล้าเอาไว้ และยกระดับการทำงานเพื่อต่อต้านการแพร่ระบาดต่อไป จนกว่าวิกฤตด้านสาธารณสุขระดับโลกนี้จะจบลง

ด้านนางคิม โย จอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของผู้นำคิมออกมาเปิดเผยว่า พี่ชายของเธอป่วยเป็นไข้ แต่ก็สาบานว่าจะตอบโต้อย่างรุนแรงต่อเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ

นางคิม โย จอง กล่าวว่า ผู้นำคิมมีไข้สูง แต่แม้เขาจะป่วยหนักแต่ก็ไม่สามารถนอนพักสักครู่ได้ เพราะคิดถึงผู้คนที่เขาต้องดูแล จนกว่าสงครามต่อต้านการแพร่ระบาดนี้จะสิ้นสุดลง ถือเป็นครั้งแรกที่เคซีเอ็นเอรายงานข่าวที่อาจทำให้แปลความได้ว่า นายคิม จอง อึน อาจจะติดโควิด-19 ด้วย

Advertisement

ทั้งนี้น้องสาวผู้นำคิมยังกล่าวโทษเกาหลีใต้ว่าเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ ผ่านการส่งใบปลิวข้ามพรมแดนมา ซึ่งทำให้กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ออกมาปฏิเสธทันที พร้อมกับแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล และความเห็นที่ไม่สุภาพทั้งยังถือเป็นการคุกคามอย่างยิ่งของเกาหลีเหนือ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image