น้องสาวผู้นำคิมบอกปัดแผนช่วยเหลือศก.โสมขาว เย้ย ‘ยุน ซอกยอล’ เป็นเด็กน้อย

Reuters

น้องสาวผู้นำคิมบอกปัดแผนช่วยเหลือศก.โสมขาว เย้ย ‘ยุน ซอกยอล’ เป็นเด็กน้อย

นางคิม โย จอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกมายืนยันว่า เกาหลีเหนือจะไม่มีวันรับข้อเสนอของเกาหลีใต้ ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานคำกล่าวของนางคิม โย จอง ว่า “การคิดว่าแผนความร่วมมือทางเศรษฐกิจจะสามารถแลกเปลี่ยนกับโครงการนิวเคลียร์อันทรงเกียรติของเราได้ นั่นคือความฝัน ความหวัง และแผนการอันยิ่งใหญ่ของยูน ซอกยอล มันจะดีต่อภาพลักษณ์ของเขามากกว่าถ้าเขาจะหุบปาก เราตระหนักว่าเขาช่างเป็นคนเรียบง่ายและยังคงเป็นแค่เด็กน้อย เพราะไม่มีใครที่จะเอาโชคชะตาของตนเองไปแลกกับเค้กข้าวโพด”

คิม โย จอง กล่าวว่า แม้เขาจะมาเคาะประตูอีกครั้งด้วยแผนการที่ยิ่งใหญ่กว่าในอนาคต หลังจากแผนการที่กล้าหาญของเขาไม่ได้ผล เราจะทำให้เกิดความชัดเจนว่า เราจะไม่นั่งคุยกับเขาตัวต่อตัวแน่นอน

การออกมาตอบโต้ของเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากที่นายยุน ซอกยอล ประกาศในระหว่างการแถลงข่าววานนี้ในโอกาสที่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ครบ 100 วันแรกว่า เขาเต็มใจที่จะให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแบบค่อยเป็นค่อยไปกับเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือจะยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และเริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์ของตน

Advertisement

ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีมองว่า แผนการที่นายยุน ซอกยอล นำเสนอคล้ายกับข้อเสนอของประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนก่อนๆ ซึ่งรวมถึงข้อเสนอที่ผู้นำเกาหลีเหนือได้พูดคุยกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่เกาหลีเหนือจะไม่ยอมรับข้อเสนอดังกล่าว

ขณะที่นายควอน ยัง เซ รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ กล่าวในการประชุมร่วมรัฐสภาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการออกมาโจมตีประธานาธิบดียุน ซอกยอล ด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพและไม่เหมาะสมของนางคิม โย จอง และการปฏิเสธข้อเสนอของเกาหลีเหนือ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image