หน้าแรก ต่างประเทศ ลือกันนัก! ดู...

ลือกันนัก! ดูแตร์เตยกเลิกคำสั่งซื้อไรเฟิลสหรัฐ

8.11.16 | 07:51 น.

ประธานาธิบโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ยกเลิกคำสั่งซื้อปืนไรเฟิลสหรัฐ 26,000 กระบอกให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังมีข่าวลือในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าทางการสหรัฐจะสั่งระงับการขายปืนดังกล่าวให้กับฟิลิปปินส์


ทั้งนี้มีรายงานว่าวุฒิสมาชิกสหรัฐวางแผนที่จะระงับคำสั่งซื้ออาวุธของฟิลิปปินส์เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะการปราบปรามผู้ค้ายาเสพติดตามนโยบายของประธานาธิบดีดูแตร์เต

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนประธานาธิบดีดูแตร์เตประกาศว่ากำลังมองหาแหล่งซื้อปืนไรเฟิลที่มีราคาถูกกว่า พร้อมระบุว่าเขาไม่ต้องการปืนไรเฟิลจากสหรัฐซึ่งมีราคาแพง

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังไม่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว แต่นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า คำพูดในลักษณะนี้ของดูแตร์เตทำให้ความสัมพันธ์สหรัฐ-ฟิลิปปินส์มีปัญหา

Advertisement