ศาลสูงปินส์ตัดสินให้สามารถฝังร่าง “เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส” ที่สุสานวีรบุรุษได้

(FILES) AFP PHOTO / TED ALJIBE

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ศาลสูงฟิลิปปินส์ได้ตัดสินว่าร่างของนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตผู้นำเผด็จการของฟิลิปปินส์ สามารถนำไปฝังไว้ที่สุสานวีรบุรุษแห่งชาติได้ เนื่องจากไม่มีกฎหมายใดๆ ห้ามเอาไว้ แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยก็ตาม

นายธีโอดอร์ เต โฆษกศาลสูงฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า คณะผู้พิพากษาได้มีมติสนับสนุนการตัดสินของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ที่อนุญาตให้ฝังร่างของอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ที่สุสานวีรบุรุษ ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ เนื่องจากไม่มีกฎหมายใดๆห้ามเอาไว้

ทั้งนี้ นายมาร์กอส ปกครองฟิลิปปินส์นานถึง 2 ทศวรรษ จนถึงปี ค.ศ.1986 ที่ประชาชนหลายล้านคนลุกขึ้นรวมตัวชุมนุมกันบนท้องถนน และใช้พลังประชาชนในการโค่นอำนาจนายมาร์กอสลงจากตำแหน่งจนต้องย้ายครอบครัวหนีไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยผลสอบของรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่ออกมาในเวลาต่อมา ระบุว่า นายมาร์กอสและนางอิเมลดา ภริยา รวมทั้งเครือข่ายของนายมาร์กอส ต่างกอบโกยทรัพย์สินของประเทศชาติไปจำนวนมหาศาล รวมกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายมาร์กอส เสียชีวิตลงที่ฮาวาย เมื่อปี 1989 และทางครอบครัวมาร์กอสพยายามที่จะนำร่างของนายมาร์กอสกลับไปยังที่สุสานวีรบุรุษที่ฟิลิปปินส์ ที่ซึ่งประธานาธิบดีและบรรดานายพลระดับสูงของฟิลิปปินส์จะนำร่างไปฝังไว้ แต่บรรดาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ต่างปฏิเสธที่จะให้นำร่างของมาร์กอสไปฝังไว้ เนื่องจากเห็นว่านายมาร์กอสเป็นผู้ก่ออาชญากรรมของประเทศ โดยร่างของนายมาร์กอสถูกบรรจุอยู่ในโลงแก้วที่บ้านพักที่จังหวัดอิโลคอส นอร์ท

ข่าวระบุว่า ความหวังของครอบครัวมาร์กอสเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อดูแตร์เตได้รับเลือกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย นายดูแตร์เต ซึ่งเป็นคนสนิทของครอบครัวมาร์กอสได้ออกมาสนับสนุนให้มีการนำร่างของนายมาร์กอสไปยังไว้ที่สุสานวีรบุรุษแห่งชาติ แม้ว่าประธานาธิบดีคนก่อนๆจะไม่ยอม โดยดูแตร์เตกล่าวว่า ตนเป็นหนี้บุญคุณครอบครัวมาร์กอส ตั้งแต่สมัยที่พ่อของตนทำงานในรัฐบาลของมาร์กอส และครอบครัวมาร์กอสยังช่วยเหลือด้านเงินในการหาเสียงของตน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไก่อู’ขยัน ผุดรายการใหม่ช่อง 11’เคลียร์ คัต ชัดเจน’แจงเรื่องข้องใจ
บทความถัดไปเปิดผลวิจัย ‘หญิงท้อง’ ชาวไร่ชาวนาเสี่ยงรับอันตราย ‘สารเคมีกำจัดศัตรูพืช’ 11.9 เท่า ส่งผลถึงลูก!!