หน้าแรก ต่างประเทศ พันธมิตรปูติน...

พันธมิตรปูตินชี้ รัสเซียไม่สามารถหยุดสงครามได้ แม้ยูเครนเลิกหวังเข้าร่วมนาโต

27.08.22 | 13:15 น.
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย (รอยเตอร์)

พันธมิตรปูตินชี้ รัสเซียไม่สามารถหยุดสงครามได้ แม้ยูเครนเลิกหวังเข้าร่วมนาโต

นายดมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงของรัสเซีย ซึ่งเคยเป็นอดีตประธานาธิบดีขัดตาทัพและเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของฝรั่งเศสว่า รัสเซียจะไม่หยุดรณรงค์เคลื่อนไหวทางทหารในยูเครน ที่รัสเซียเรียกขานว่าเป็น “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” แม้ว่ายูเครนจะยอมล้มเลิกความมุ่งมาดปรารถนาที่จะเข้าร่วมอยู่ในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ก็ตาม

นายเมดเวเดฟยังกล่าวด้วยว่า รัสเซียได้เตรียมที่จะเจรจากับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนภายใต้เงื่อนไขบางประการด้วย

“การล้มเลิกการเข้าร่วมในกลุ่มพันธมิตรแอตแลนติกเหนือเป็นสิ่งสำคัญในขณะนี้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะสร้างสันติภาพ” เมดเวเดฟกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ LCI ขณะที่ก่อนหน้าที่รัสเซียจะส่งกองกำลังบุกยูเครน รัสเซียได้แสดงความชัดเจนว่าการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของยูเครนเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ก็ตาม

เมดเวเดฟกล่าวอีกว่า รัสเซียจะปฏิบัติการพิเศษทางทหารต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

ทั้งนี้ปูตินกล่าวว่าเขาต้องการขจัด “ลัทธินาซี” ในยูเครน ขณะที่ยูเครนและชาติตะวันตกชี้ว่านั่นเป็นข้ออ้างที่ไร้เหตุผลสำหรับการทำสงครามแห่งชัยชนะของรัสเซีย

Advertisement

ขณะที่รัสเซียและยูเครนได้มีการเจรจากันมาหลายรอบหลังจากที่สงครามยูเครนเปิดฉากขึ้น แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ และมีโอกาสน้อยที่จะกลับมาเริ่มต้นใหม่ ในประเด็นนี้ นายเมดเวเดฟกล่าวว่า “การเจรจานี้จะขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร เรามีความพร้อมก่อนที่จะพบปะ (เซเลนสกี)”

เมดเวเดฟยังกล่าวถึงอาวุธที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจัดหาให้กับยูเครน เช่น เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMAR ว่ายังไม่ได้เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อรัสเซีย แต่นั่นอาจเปลี่ยนแปลงได้ หากสหรัฐส่งอาวุธที่สามารถโจมตีเป้าหมายในระยะไกลกว่าให้กับยูเครน